0985.910.420

Trong trà ô long tấm có gì ?

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về sản xuất và thứ 5 thế giới về xuất khẩu chè. Nước ta được thiên nhiên ưu đãi những đồi chè bạt ngàn, sản phẩm chè luôn được chú trọng phát triển không ngừng. Chúng ta thường được nghe nhiều về những gía trị cũng như lợi ích của trà ô long đặc biệt là trà ô long tấm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bên trong trà có thành phần gì và có chứa những yếu tố hóa học gây hại hay không?

Chi tiết những thành phần có trong trà

1. Nước

Bản chất của lá trà tươi là nước, thành phần quan trọng trong lá trà tươi, nó chiếm khoảng 75% thành phần trong lá trà. Để có được sản phẩm trà ô long tấm ở trạng thái bảo quản cao thông qua nhiều công  đoạn người ta làm giảm dần lượng nước trong lá trà. Ngoài ra nước cũng tham gia vào nhiều phản ứng thủy phân và oxy hóa khử trong quá trình chế biến trà ô long tấm.

Theo những chuyên gia sản xuất trà giàu kinh nghiệm quá trình làm héo lá trà rất quan trọng nhằm để giảm một lượng nước nhất định trong lá, tăng cường nồng độ các chất trong dịch bào, tăng tốc độ phản ứng hóa học và giúp lá trà trở nên mềm dẻo hơn, tránh bị nát trong quá trình quay thơm và tạo hình. Người ta ước tính lượng nước trong trà ô long tấm thành phẩm chỉ còn lại khoảng 5-7%.

2. Caffein

Chúng ta vẫn nghe Caffein có trong cà phê là phổ biến nhất, đối với trà nó thuộc nhóm Ankaloid, hàm lượng nhiều nhất trong búp và lá một (4-7%). Caffein trong trà thay đổi trong một giới hạn nhất định tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giống trà, đất trồng, phân bón, mùa sinh trưởng tuy nhiên caffein lại khá bền vững trong quá trình chế biến so với các thành phần khác.

Caffein trong trà liên kết với tanin và các sản phẩm oxy hóa của tanin tạo nên Tanat caffeine tan trong nước nóng tạo nên hương thơm và giảm vị đắng. Chất này trong trà có tác dụng dược lý giúp tỉnh táo, giảm căng thẳng, lợi tiểu. Hàm lượng caffein trong 1 tách trà ô long chỉ bằng ¼ hàm lượng caffeine trong một tách café và ở trạng thái kết hợp nên tác dụng chậm hơn.

3. Theanin

Themin có rất ít trong tự nhiên, người ta tìm thấy trên thế giới chỉ có 3 loại cây có chứa Theanin đặc biệt là trong trà. Nó là một hợp chất Amino Acids có nhiều nhất trong lá trà và chịu trách nhiệm cho “vị ngon” của trà. “Vị ngon” hay còn gọi là Umani được coi là vị cơ bản thứ 5 (sau ngọt, chua, mặn, đắng), là vị nền để các hương vị khác, tạo cảm giác ngon miệng. Do đó, theanin trong trà giúp tăng cường khẩu vị, tạo cảm giác thăng hoa khi uống trà ô long tấm.

Theanin bị chuyển hóa thành Polyphenol khi lá trà quang hợp tạo ra vị chát. Những vườn trà tốt thường nằm ở sườn đồi đón nắng buổi sáng và được che mát khi trưa chiều, hoặc những vườn trà có trồng thêm hàng cây tạo bóng râm cho trà. Trà được thu hoạch quanh năm, nhưng vụ trà xuân được đánh giá cao vì trà có hương thơm của lộc xuân và nhiều theanin do mùa này ít nắng.

Để có được nhiều Theanin, ở Nhật người ta phải che phủ trà ít nhất 20 ngày trước khi thu hoạch, giúp đem lại hương vị ngọt ngào và hương thơm đặc biệt cho loại trà này.

4. Tanin

Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, vườn trà đón nhiều ánh nắng sẽ có nhiều polyphenol, ít theanin và ngược lại. Polyphelol chủ yếu trong trà chính là Tanin, thường được gọi là chất chát. Tanin là hợp chất bao gồm 7 loại catechin, trong đó có 3 loại có vị chát dịu và 1 loại chát mạnh là EGCG (chất có khả năng chống ôxy hóa mạnh gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E). Đặc tính của Tanin là dễ oxy hóa dưới tác động của enzim và được cung cấp đủ oxy, điều này tạo ra sự đa dạng về mùi hương và màu nước trà trong quá trình sản xuất trà đen và ô long tấm.

5. Chất đường

Những người lần đầu uống trà thường nhận xét trà có vị chát và đắng vì cách uống vội vàng mà không thưởng thức từ từ. Thực ra trong trà cũng có đường người uống phải tinh tế thưởng thức mới cảm được chất đường có trong trà ô long tấm. Chất đường là kết quả của quá trình quang hợp, lượng đường trong trà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đất đai, mùa vụ và cường độ ánh nắng. Đường trong trà là một trong những yếu tố quan trọng của thưởng thức trà, tạo hậu ngọt cho trà.

Thông thường trà càng chát thì hậu càng ngọt, đó là vị trà quang hợp nhiều để tạo ra chất đường thì quang hợp cũng thúc đẩy hình thành tanin khiến trà có vị chát. Trong các mùa trà thì trà mùa thu được đánh giá cao vì mùa này trà cũng như các loại thực vật khác tích lũy đường cho mùa đông, giúp cho trà có hậu vị ngọt ngào kéo dài.

Để có một tách trà ô long tấm ngon thì đường chính là tác nhân quan trọng của quá trình lên men khi sản xuất trà. Dưới tác dụng của nhiệt độ, đường trong trà bị caramen hóa và tạo ra mùi thơm. Khi ngửi lá trà xanh ta thấy có mùi ngọt hơi lạnh, nhưng trà Ô long lại có mùi ngọt ấm.

6. Các vitamin và khoáng chất

Trà được ghi nhận là có giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu cao nhờ chứa nhiều thành phần sinh tố A, B1, B2, B6, B12, C, PP, E và các chất khoáng như Kali (chủ yếu), Kẽm, Sắt, Đồng.

7. Enzyme

Enzyme là chất xúc tác sinh học ((biological catalyst), là thành phần quan trọng thúc đẩy quá trình lên men khi sản xuất các loại trà lên men như Ô Long, trà đen. Do đó, để hạn chế quá trình lên men khi sản xuất trà xanh, công đoạn quan trọng nhất chính là dùng nhiệt độ cao để triệt tiêu các enzyme trong trà. Các enzyme hoạt động yếu dần ở nhiệt độ trên 70 độ C và ngưng hoạt động ở nhiệt độ cao hơn

Có hai loại Enzyme chính trong trà là Enzyme oxy hóa khử và Enzyme thủy phân. Hai Enzyme oxy hóa khử là peroxydase, polyphenoloxydase đóng vai trò hóa nâu, giúp tạo ra màu sắc và hương vị đặc biệt cho các loại trà lên men.

Bên cạnh đó hương thơm của trà ô long tấm cũng là một trong những thành tố quan trọng tạo nên chất lượng của trà. Nó không chỉ tạo sự hấp dẫn cho việc thưởng trà mà còn có tác dụng trong việc điều hòa hô hấp, phòng chống cảm lạnh, giảm căng thẳng, có lợi cho hoạt động tư duy, lao động trí óc.

Quá trình sản xuất trà ô long tấm tiêu chuẩn như trên thường trải qua những phản ứng hóa sinh một cách tự nhiên nhất để giữ được những giá trị vốn có của trà đồng thời gia tăng khoáng chất có trong trà. Chính vì vậy mà người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng vì trà ô long không trộn lẫn với bất kỳ hóa chất nào khác. Những thành phần trong trà ô long luôn đạt tiêu chuẩn cao nhờ trải qua những bài kiểm tra an toàn thực phẩm.