0985.910.420

Trà oolong một thực phẩm dinh dưỡng

TRÀ OOLONG: MỘT THƯỢNG PHẨM DINH DƯỠNG

Từ ngàn xưa, những thảo mộc là dược liệu đã cống hiến dinh dưỡng quá trình tồn tại và lớn mạnh của loài người.

Từ lâu đời nhân dân Việt Nam đều dung dược thảo sẵn có ở chung quanh mình để làm thuốc cũng như dung những cây rau ăn, cây gia vị, cây pha chế làm nước uống giải khát để sinh sống và bảo vệ sức khỏe.

Trà Oolong là một trong những thượng phẩm dinh dưỡng mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Trà Oolong thuộc họ chè hương ( Theaceae). Tên khoa học Camellia Sinensis O. Ktze ( Thea Chinensis Seem). Bộ phận thu hái và chế biến ta dung là lá chè non ( Folium Theae) sấy khô vo viên lại đem hãm nước sôi để uống.

           

 Trà Oolong là cây chè hương có nguồn gốc từ Trung Quốc nằm ở vùng Tứ Xuyên và Thẩm Tây gồm nhiều loại nhưng chỉ có 10 loại là được xếp hạng thượng phẩm ( Thập Đại Danh Trà). Trong thời kỳ phong kiến có tên gọi là “ Diệp Long Ngự Trà” có nghĩa là lá rồng để vua dùng. Nhân dâm Trung Quốc đã biết dung chè Oolong từ 2500 năm trước công nguyên, sau tới Nhật Bản cùng với nhiều nước khác ở khắp Châu Á, nay thì người Châu Âu và Mỹ cũng thích dùng.

Chè Oolong đã được trồng nhiều ở Bảo Lộc – Lâm Đồng khoảng 4.000ha với các loại giống chè Oolong dòng Thập đại như: Kim Tuyên, Thanh Tâm, Tứ Quý, Thúy Ngọc, Bạch Kê, Quan Âm, Bạch Mai … Ở đây có nhiều điền trang trồng chè Oolong đạt chuẩn để xuất đi các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật, Đài Loan … Điển hình và ấn tượng nhất là Nông trường chè Oolong Tâm Châu với diện tích hơn 200ha. Các trang thiết bị sản xuất trồng trọt và chế biến tuân thủ đúng quy trình vừa hiện đại, vừa phù hợp với môi trường thiên nhiên, chất lượng chè ở đây lại rất ưu việt có thể sánh vai với Oolong sản xuất tại Trung Quốc.

Tại sao gọi chè Oolong là một “ thượng phẩm dinh dưỡng” vì ngoài hương thơm quyến rũ, vị thì ngọt nhẫn ngây ngất như quyện vào nhau, lá chè Oolong còn chứa những chất có một không hai trong giới thảo mộc thực phẩm. Đúng vậy, lá trà Oolong có khoảng 26% – 28% Tanin là một chất sát khuẩn mạnh, có tác dụng làm săn chắc da góp phần giảm thiểu quá trình oxy hóa (Antioxidant), acid amin tổng số 1.6% … một số vitamin B1, B2 và C, cafein đạt khoảng 150mg/g.

Tanin trong trà Oolong tác dụng như một vitamin P, đây là hỗn hợp các dẫn xuất catechin nó có cấu trúc hóa học của vitamin P (citium) được Szent Gyorgi gọi để chỉ một vitamin có tác dụng tăng cường sức bền vững của các mạch và do đó giảm chất thẩm thấu các hồng cầu qua thành mạch. Thuộc nhóm Flavonoid gồm có Hesperidin, Rutin, Troxarutin, Leuco, Cianidol… dùng để phòng và điều trị chứng giãn tĩnh mạch, bảo vệ mạch, tăng cường sức dẻo dai của các mao mạch nhỏ

Vitamin B1 (Thiamin) tham gia vào chuyển hóa glucid và quá trình dẫn truyền thần kinh dung để phòng và chữa bệnh tê phù (bêri-bêri), viêm đa dây thần kinh ngoại biên, đau thấp khớp…

Vitamin B2 (Riboflavin) tham gia vào dẫn xuất muối Natri phosphate – ipoflavin 5’ – Phosphat natri. Giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa chức năng của thị giác. Thiếu vitamin B2 cơ thể sẽ bị các tổn thương ở da, niêm mạc và cơ quan thị giác, đồng thời có các rối loạn đường tiêu hóa. Dùng để phòng và chữa bệnh quáng gà, viêm kết mạc, viêm mống mắt, viêm giác mạc, đục nhân mắt, chảy máu võng mạc, các vết thương loét lâu lành, eczema ở trẻ em, loét lưỡi, loét niêm mạc mồm, rối loạn chức năng ở ruột, viên ruột kết mạn tính, suy gan, bệnh viên gan cấp, cơ thể suy nhược, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, ăn không tiêu…

Vitamin C (cevitamic acid) tham gia vào chuyển hóa glucid, acid folic, ảnh hưởng đến quá trình đông máu và thẩm thấu ở mao mạch. Phòng và chữa bệnh Scorbut và các chứng chảy máu do thiếu vitamin C. Tăng sức đề kháng ở cơ thể khi mắc bệnh nhiễm khuẩn.

Trà Oolong góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe cho con người, bổ sung vitaminB1, B2, C và Tanin. Nam, nữ, già, trẻ đều dùng được. Phụ nữ dùng Oolong để bồi bổ cho làn da được săn chắc, trẻ trung, tươi đẹp làm giảm bớt sự thoái hóa. Nam dùng trà Oolong tăng cường them sức déo dai bền vững của các mao mạch nhỏ, làm cho cuộc sống càng hưng phấn hơn với hương liệu trà Oolong.

Để có được hương vị thơm ngon bổ dưỡng hảo hạng, chất lượng đúng chuẩn nhằm có một chổ đứng trên thị trường thế giới và phục vụ người tiêu dung, chè Oolong phải được trồng và chăm sóc theo hướng quản lý cây trồng tổng hợp (Intergrated Crop Management – ICM) mà thế giới đang áp dụng. Hạn chế sử dụng phân bón và nông dược hóa học, thay vào đó là phân bón hữu cơ và thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học. Để có một sản phẩm sạch an toàn đúng với ý nghĩa tên gọi: “Trà Oolong một thượng phẩm dinh dưỡng”.

 

BS. Nguyễn Đình Tế – CKI – Nội Tổng Quát

KS. Võ Mầu – TT. CNSH Nông Nghiệp (ABC)