0985.910.420

Trà Ô Long và bệnh béo phì

Trong y học đương đại thì béo phì không chỉ đơn thuần là “quá khổ” mà béo phì xảy ra khi lượng mỡ trong cơ thể tích tụ quá giới hạn cho phép (tỉ lệ mỡ so với trọng lượng cơ thể không vượt quá 15 – 20% ở nam giới và 20 – 25% ở nữ giới). Trong quá trình chuyển hoá năng lượng của cơ thể, các chất đường và béo được tổng hợp thành triglyceride trong gan và ruột non sau đó theo máu đi khắp cơ thể để cung cấp năng lượng cho duy trì sự sống cũng như các vận động của cơ thể. Lượng triglyceride không được chuyển hóa (còn thừa) sẽ tích tụ lại trong tế bào mỡ và khi vượt quá giới hạn sẽ gây nên chứng béo phì.

– Polyphenol trong trà Ô Long qua các cuộc thí nghiệm đã cho thấy có khả năng thúc đẩy sự hoạt động của các enzym có chức năng phân giải triglyceride do đó rất có hiệu quả trong ngăn chặn và kiểm soát chứng béo phì.

trà ô long

THÍ NGHIỆM 1: thí nghiệm trên chuột.

Trong cuộc khảo sát này chuột được chia thành 3 nhóm với 3 chế độ dinh dưỡng khác nhau: Nhóm I với chế độ dinh dưỡng bình thường và nước lọc; Nhóm II với chế độ dinh dưỡng Calorie cao và nước lọc; Riêng nhóm III với chế độ dinh dưỡng giống như nhóm II nhưng thức uống là trà Ô Long. Trước thí nghiệm những con chuột thuộc 3 nhóm đều có trong lượng như nhau, sau sáu tuần với chế độ dinh dưỡng như trên thì nhóm I không có nhiều thay đổi, nhóm II và nhóm III tăng tương đương như nhau. Tuy nhiên, khi so sánh các tế bào mỡ nội tạng và mỡ dưới da của nhóm II và III thì thấy số lượng ở nhóm III thấp hơn nhiều. Cuộc thí nghiệm cũng cho thấy ngay cả khi chuột được cung cấp nhiều chất béo mà uống trà Ô Long thì vẫn không bị béo phì.

THÍ NGHIỆM 2:

Cuộc khảo nghiệm về bệnh lý được thực hiện cho 75 người có độ tuổi từ 22 dến 68. Những người này đều mắc bệnh béo phì do ăn nhiều và ít vận động. Họ được yêu cầu uống trà Ô Long 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối trong suốt sáu tuần đồng thời không thực hiện bất cứ chế độ ăn kiêng hay tập thể dục nào. Sau cuộc thí nghiệm, khi so sánh lớp mỡ dưới da thì thấy độ dày đã giảm trung bình 4mm so với trước đó. Lượng triglyceride thay vì vượt quá giới hạn đã giảm hẳn xuống. Tỉ lệ cholesterol cao ở một số người cũng đã hạ xuống và được cải thiện (cholesterol có hại bị loại bỏ bớt). Ngoài ra, 67% trong số những người tham gia đều giảm cân.

Qua 2 thực nghiệm trên đã cho thấy uống trà Ô Long thường xuyên sẽ thúc đẩy được quá trình chuyển hoá mỡ và điều tiết được chứng béo phì.

Như vậy, nhờ có nguồn polyphenol dồi dào, trà Ô Long không chỉ chống các bệnh ung thư, viêm khóp, tim mạch, tiêu chảy … như ở trà xanh mà còn có thể chống suy thận, suy lá lách, sâu răng, đồng thời giúp giữ làn da tươi trẻ và hạn chế chứng béo phì