0985.910.420

Trà Ô Long Trắng giống trà quý hiếm khó trồng

Ban đầu người Đài Loan qua Lâm Đồng mang các giống Ô Long qua để nông dân trồng và chăm sóc theo đúng quy trình của họ và họ thu mua lại trà tươi, sau đó sơ chế và xuất ngược về Đài Loan với giá rất cao. Sau này nhờ quá trình học hỏi cũng như tiếp thu, nhận rộng giống Trà Ô Long Trắng khắp vùng Đà Lạt, Lâm Đồng. Người trồng trà không còn phải phụ thuộc vào  người Đài Loan như trước nữa.

 Trà Ô Trắng giống trà trứ danh

Du nhập Việt Nam từ vùng đất A Lý Sơn- Đài Loan, dân ghiền Ô Long còn gọi là “Ô Long Trắng” và được trồng tại vùng đất Lâm Đồng như huyện Bảo Lộc, Di Linh, hay Xuân Trường Cầu Đất Đà Lạt. Trà Ô Long Trắng là loại trà hiếm vì rất khó trồng và chăm sóc, nó đòi hỏi vùng đất thật cao, ít nắng mới có hương vị riêng biệt, thanh tao, ngọt ngào say đắm người uống trà. Hương thơm cỏ cây, tinh khiết, màu nước xanh trong như màu áo cô gái cao nguyên đi hái chè, vị trà chát nhẹ, body dầy, hậu vị ngọt lâu, và bạn có thể uống 4-5 lần nước như nhau nếu bạn là tay pha trà chuyên nghiệp.

Trà Ô Long Trắng cũng có nguồn gốc là cây trà Camellia nhưng dựa vào sự chăm sóc và chế biến (lên men) khác nhau đòi hỏi nhiều công phu của người chế biến thì sẽ cho ra sản phẩm trà Ô Long hay các loại trà xanh, trà trắng, trà đen. Có lẽ vì vậy, để thưởng thức hết sự tinh túy của các loại trà, cũng cần người dùng có một nghệ thuật thưởng thức riêng.

Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi và lên men theo mức độ khác nhau sẽ cho ra nhiều loại Trà Ô Long. Cụ thể: Lên men mức độ nhẹ (từ 10%-20%) sẽ tạo nên trà Bao Chủng (Pouchong tea) và trà này thường được ướp với hoa lài. Lên men mức độ trung bình (từ 20%-50%) là quy trình chế biến của trà Ô Long Đài Loan, trà Thiết Quan Âm (cũng là một dạng của trà Ô Long). Lên men mức độ cao (từ 50%-80%) sẽ cho ra một loại trà với tên gọi rất mỹ miều – Ô Long Sâm -panh (Champagne Oloong).

Như vậy, cũng từ một nguồn gốc là cây trà Camellia nhưng dựa vào sự chăm sóc và chế biến (lên men) khác nhau đòi hỏi nhiều công phu của người chế biến thì sẽ cho ra sản phẩm Trà Ô Long Trắng hay các loại Trà Xanh, Trà Đen. Có lẽ vì vậy, để thưởng thức hết sự tinh túy của các loại trà, cũng cần người dùng có một nghệ thuật thưởng thức riêng.

Thức uống tuy giản dị nhưng mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và giảm stress, giúp đốt cháy chất béo và giảm cân. Từ những giá trị mà Trà Ô Long Trắng mang đến, thêm vào đó văn hóa phát triển lâu đời thì nó xứng đáng  là loại thức uống trứ danh có một không hai.