0985.910.420

Trà o long phú sỹ xuất khẩu ra nước ngoài

Đưa sản phẩm trà ô long ra thị trường nước ngoài
Trà ô long là một trong ba mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu tăng trưởng trong năm 2012, kim ngạch xuất khẩu chè ước đạt khoảng 227 triệu USD, khối lượng đạt 148 nghìn tấn.

Theo Hiệp hội chè Việt Nam (Vitas), giá trà trung bình đạt 1,524 USD/ tấn, tăng 0,2% so với năm trước. Hiện nay trà ô long đã xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước thuộc khối liên minh Châu Âu (EU). Trà ô long được nhiều quốc gia đánh giá là mặt hàng đảm bảo vệ sinh an toàn. Do vậy, việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trà là vấn đề hết sức quan trọng, quyết định tới tương lai của ngành chè Việt Nam.
Nhằm đảm bảo uy tín cho sản phẩm trà ô long, Cục bảo vệ thực vật – Bộ NN & PTNN sẽ tăng cường giám sát và quy định các điều kiện để đảm bảo an toàn trong sản xuất và chế biến chè, đồng thời có chế tài xử phạt các tổ chức và cá nhân không thực hiện tuân thủ theo tiêu chuẩn.
Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, điều này là cần thiết để nâng cao khả năng quản lý giám sát các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho Cục. “ Chúng tôi đã đề xuất để xây dựng mạng lưới an toàn thực phẩm từ các tình nguyện viên ở tất cả các địa phương và tổ chức xã hội tới Chính Phủ”, Cục trưởng Cục BVTV cho biết thêm. Ngành Chè cần làm tốt công tác nghiên cứu và phân tích thị trường, định vị các thị trường tiềm năng và các sản phẩm chủ lực.
Theo các chuyên gia, việc giải quyết các vấn đề này sẽ nâng cao chất lượng và giá trị của trà ô long, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong và ngoài nước, và thực sự đưa trà ô long trở thành sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường thế giới.