0985.910.420

Trà ô long đỏ được sản xuất như thế nào ?

Viên trà ô long đỏ đạt tiêu chuẩn có đặc điểm khô và bóng, hình cầu, màu xanh đen, siết chặt vào nhau. Hương thơm tỏa ra tự nhiên, không được ướp hay tẩm bất kì hương liệu hay phụ gia nào. Sau khi pha trà có sắc nước vàng hơi xanh, trong chứ không cặn, vị trà đậm đà, sâu lắng, ngọt ngào thanh tao, chát nhẹ vừa đủ. Những đặc điểm trên chính là yếu tố làm nên trà ô long tiến vua nổi tiếng, để có được sản phẩm chất lượng chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình đặc biệt để sản xuất trà nhé.

Quy trình chế biến trà ô long đỏ trải qua 10 công đoạn

Không phải ngẫu nhiên mà trà ô long đỏ trở thành loại thức uống của vua chúa trước đây. Chính việc tuân thủ quy trình nghiêm ngặt trong sản xuất từ nhiệt độ lẫn thời gian đến công thức bí truyền để có được một sản phẩm hoàn hảo nhất. Theo tìm hiểu thì thời gian để từ búp tươi trở thành sản phẩm hoàn thiện mất 36 – 48 tiếng và khoảng 4.5 kg trà tươi cho ra 1 kg thành phẩm. Những người sản xuất trà lâu năm cho biết thêm để có được trà ô long đỏ ngon phải bảo đảm tuân thủ yêu cầu kỹ thuật khắt khe nhất từ khâu nguyên liệu cho đến các công đoạn chế biến từ trà tươi sang trà khô.

1. Làm héo bằng nắng

Những búp trà non tư 1 đến 2 lá được những người thợ lâu năm hái băng tay để có thế lựa chọn những búp trà đạt chất lượng để chế biến trà thành phẩm. Búp  trà non sau khi hái và được tập kết tại một điểm sẽ được chuyển về nơi sản xuất. Trà sẽ được làm héo sơ bộ bằng ánh nắng mặt trời khoảng 1h đồng hồ, trước khi đưa vào làm héo mát bằng máy. Quá trình làm héo này đồng thời cũng có tác dụng làm mất tính bán thấm của màng tế bào, tăng hàm lượng các thành phần có trong tế bào đặc biệt là hàm lượng cathechin, tăng hoạt tính của enzym, thúc đẩy quá trình oxy hóa để lên men tự nhiên.

2. Làm héo mát

Công đoạn sản xuất trà ô long đỏ này toàn bộ lá trà héo sơ được đưa vào nhà máy để đảm bảo những yếu tố diệt khuẩn, an toàn với sức khỏe. Nhiệt độ làm héo của quá trình này là từ 20-22 độ C. Búp chè được rải đều trên nong rồi tiến hành trộn, đảo để tiếp tục quá trình thoát hơi nước và thúc đẩy quá trình lên men.

3. Quay thơm

Mục đích của quá trình này là làm dập tế bào, dịch tế bào tràn phủ búp trà, tiếp xúc với ô-xy trong không khí để đẩy mạnh quá trình lên men.

4. Lên men

Lên men là quá trình độc đáo nhất của trà ô long đỏ bởi nó chỉ lên men một nửa, hay còn gọi là bán lên men. Đây chính là yếu tố quyết định đến hương vị của trà sau khi ra thành phẩm.

5. Xào diệt men

Trà ô long sau khi đã đạt độ lên men cần thiết (50-60%) sẽ được đưa vào các ống sao để dùng độ nóng cao phá vỡ hoạt tính lên men, ức chế quá trình tiếp tục lên men để duy trì hương vị trà không thay đổi. Nhiệt độ tiêu chuẩn của quá trình này là từ : 80-85 độ C.

6. Vò chuông

Làm dập các tế bào đồng thời phân bố lại chất dịch lên các bộ phận của búp trà. Để đạt được bước này người ta sẽ sử dụng máy chuyên dùng để các khối trà chuyển động và tự ma sát vào nhau.

7. Sấy dẻo

Làm giảm thủy phần của trà đến mức cần thiết, loại bỏ những enzym còn lại sau khi vò, hoàn toàn chấm dứt quá trình lên men.

8. Tạo hình

Bước đầu tiên của công đoạn này người ta sẽ tiến hành sấy trà để làm nóng và mềm trà ô long đỏ. Sau đó sử dụng máy siết banh, siết chặt các khối trà tạo hình như rồng cuộn. Quá trình sao, sấy, siết banh, vò banh được lặp đi lặp lại nhiều lần làm dập vỡ các tổ chức tế bào, ngấm các chất dịch lên bề mặt tế bào sau đó ngưng kết và làm khô.

9. Làm khô

Sử dụng máy sấy có công suất lớn để làm giảm thủy phần của trà xuống còn mức 3-5% , ổn định các chỉ tiêu về phẩm chất của trà. Công đoạn này được gia công một cách kỹ lưỡng không sử dụng bất kỳ một hoạt chất, phụ gia nào, trà ô long đỏ được bảo quản một cách tự nhiên trong thời gian rất dài.

 10. Phân loại, đóng gói

Để có được sản phẩm hoàn hảo từ chất lượng cho đến hình thức thì công đoạn này được xem là khâu quyết định cuối cùng. Theo đó trà sau khi chế biến sẽ được tiến hành phân loại chất lượng sản phẩm, sàng lọc, loại bỏ những phần dập, nát và tiến hành đóng gói. Bao bì thường được sử dụng để đóng gói hiện nay là bao bì hút chân không, đây được xem như phương thức bảo quản trà ô long đỏ tốt nhất.

Quá trình chế biến trà ô long đỏ cao cấp rất phức tạp và phải trải qua rất nhiều công đoạn. Không dễ như những phương thức sản xuất của những loại trà truyền thống. Mỗi công đoạn luôn đòi hỏi sự chính xác cao, nhờ vậy mà những sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và không hề thua kém bất cứ mộ loại trà ngoại nhập nào.