0985.910.420

Trà Ô Long có ở Việt Nam từ bao giờ?

Nói đến Trà Ô Long, nhiều người vẫn luôn cho rằng đây là một loại trà của Trung Quốc chứ không phải của Việt Nam. Điều này cũng đúng, vì nếu xét về nguồn gốc của Trà Ô Long thì có rất nhiều tài liệu viết rằng “Trà Ô long có nguồn gốc từ vùng núi Long Tĩnh, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, sau đó được du nhập và phát triển cực thịnh ở Đài Loan rồi trở nên nổi tiếng khắp thế giới.” Những năm đầu của thập niên 90, có một người mang quốc tịch Đài Loan đã đến Lâm Đồng, thuê đất, mua đất, để trồng trà, đó là giống Trà Ô Long cao cấp. Giống trà này được trồng và chăm sóc theo một chế độ đặc biệt. Bà con trồng trà tại Lâm Đồng ban đầu phải nuông chiều cây trà trong một môi trường mới hoàn toàn. Chỉ riêng ở Lâm Đồng, sản lượng trà Ô Long mỗi năm là 150.000 tấn búp hè tươi.Theo một số doanh nghiệp trồng và sản xuất trà Ô Long ở Lâm Đồng thì khoảng 80% lượng trà Ô Long sản xuất ra sẽ được  xuất khẩu qua Đài Loan và Trung Quốc.

Trà Ô Long

Trà Ô Long có ở Việt Nam từ bao giờ?

Đem câu hỏi “Trà Ô Long có ở Việt Nam từ bao giờ” đi hỏi chú Trịnh Quang Dũng – tác giả sách “Văn Minh Trà Việt”, chú trả lời như sau:

Trà Vàng – Trà Ô Long: Trà vàng có 3 loại: trà Ô Long hương ngát (Olong flagant); trà Ô Long hổ phách (Olong Camber) và trà Ô Long màu sampanh (Olong Champange). Từ giữa thế kỷ 19, danh sĩ đương thời Đặng Huy Trứ từng khẳng định loại trà Ô Long này đã được sản xuất tại chỗ qua bài thơ Thanh Trà giải nhiệt:

“… Đầy vườn tươi tốt lá chè xanh
Ngắt hái vò phơi sẵn để dành
Nhắn bảo cố đô bao thượng khách
Ô Long có ở nước Nam mình”

Tuy nhiên chiến tranh khốc liệt suốt từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20 khiến Trà Ô Long biến mất. Phải chờ đến thập niên 90 của thế kỷ 20, khi có hai anh em người Đài Loan sang vùng Lâm Đồng gây dựng lại, trà Ô Long mới lại có cơ hội tái xuất giang hồ và nó nhanh chóng lan tỏa ra nhiều vùng trà khác ở Việt Nam. Trà Ô long cần pha với nước có nhiệt độ cao 96ºC-98ºC, có thể pha được 4-5 nước. Lần pha đầu ngâm trà trong khoảng 2-5 phút, những lần tiếp theo chỉ cần ngâm dưới 2 phút là đủ. Không nên ngâm trà quá lâu làm nước chuyển mầu đỏ bầm, giảm hương và chuyển vị hơi chát. Xác trà giữ hương vị trong khoảng 7 giờ với điều kiện chắt thật kiệt nước

trà ô long

Tạm kết

Trà Ô Long bây giờ đã trở thành giống cây được lai tạo cho phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở Việt Nam, được trồng, sản xuất và xuất khẩu rất nhiều qua các thị trường vốn nổi danh về Trà Ô Long như Đài Loan, Trung Quốc. Trà Ô Long cũng đã trở thành một loại trà được người tiêu dùng biết đến rất nhiều vì những dược tính và công dụng tốt đối với sức khoẻ con người. Nên thiết nghĩ, Trà Ô Long có thể coi là một loại trà của Việt Nam như bao nhiêu loại trà danh tiếng khác như Trà Sen, Trà Lài, Trà Thái Nguyên, Trà Cổ thụ…