0985.910.420

Trà ô long Bảo Lộc khác trà ô long Đài Loan ở điểm nào ?

Trà ô long có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như: giúp giảm cân, tăng cường trao đổi chất, giảm cholesterol, giúp làm đẹp da, đẹp tóc, ngăn ngừa loãng xương, giúp răng chắc khoẻ…Theo những chuyên gia về trà thì chất lượng của trà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ vùng trồng, thổ nhưỡng và cả khí hậu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về trà ô long Bảo Lộc và trà ô long Đài Loan.

Trà ô long Bảo Lộc

Nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm và thổ nhưỡng cực kỳ phù hợp mà giống trà này phát triển mạnh mẽ. Trà ô long là 1 trong những giống trà phổ biến nhất tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Trà được trồng và thu hoạch bằng một quy trình tỉ mỉ và đặc biệt.

Trà ô long được trồng ở vùng đất Lâm Đồng với độ cao trên 1.200m so với mặt nước biển, thời tiết lạnh, nắng trung bình…làm cho lá trà dày, chồi mềm; là vùng nguyên liệu cho ra những sản phẩm trà ô long tốt nhất. Trà ô long ngon có hương trà thơm nhẹ, tự nhiên thanh khiết, sắc trà vàng trong, xanh nhẹ óng ánh, vị đậm đà, hậu vị ngọt ngào lắng đọng, pha lẫn vị chát dịu nhẹ nhờ hàm lượng tannin thấp, hạn chế khả năng gây mất ngủ.

Khác với cách thu hoạch của những loại trà khác, thì trà ô long Bảo Lộc được thu hoạch tỉ mỉ bằng dao lam. Những người thợ giàu kinh nghiệm sẽ thu hoạch bằng dao lam để giúp cho trà không bị dập, tránh làm hư tổn búp trà. Trà được chăm sóc định kì, sau mỗi vụ thu hoạch, trà được cắt bằng thành đường vòm để búp phát triển đồng đều. Trong quá trình chăm sóc trà ô long được phun hỗn hợp vi sinh như sữa đậu nành, tưới trứng gà, mật ong…

Màu sắc hương vị của trà ô long Bảo Lộc là điều mà người thưởng thức khó quên nhất. Từ màu vàng đậm đặc trưng, cho đến hương bị khó quên khi sử dụng. Mùi hương tự nhiên tin khiết, vị chát nhẹ trộn lẫn với nhau tạo cảm giác sảng khoái. Trà ô long ở nước ta hiện nay được biết đến và sử dụng ngày càng nhiều bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Bên cạnh đó trà ô long được sử dụng làm quà biếu trong các dịp lễ tết, quà biếu trung thu, các dịp đoàn tụ gia đình mang nhiều ý nghĩa cao đẹp.

Trà ô long Đài Loan

Nguồn gốc của trà ô long được biết đến là bắt đầu ở tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc, với lịch sử kéo dài suốt hơn 1.000 năm, để có một thức uống truyền thống gọi là trà Beiyuan. Trà Beiyuan là loại trà sớm nhất được biết đến để tiến cống cho vua chúa được sản xuất tại Phúc Kiến. Trà này là một loại trà nén, với những chiếc lá ép thành bánh. Sau đó, trà được người dân nơi đây xử lý oxy hóa một phần – được gọi là trà Ô Long.

Trà ô long Đài Loan  mang hương vị thơm ngon hơn cả, các dòng sản phẩm trà ô long đài loan có hương thơm , vị đượm mát dịu, một đặc điểm của trà ô long đài loan dễ nhận biết nhất là trà không có vị chát.

Trà ô long được xử lý nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung có 2 cách phổ biến khá khác biệt và mang tính truyền thống. Đặc điểm của Trà ô long Đài Loan là có lông trắng lưa thưa, trà xao viên có màu xanh nâu đồng, đặc biệt mùi thơm ngào ngạt. Trà ô long ngon có các viên trà tròn, mịn, ít trơ cọng, có màu xanh. Các viên trà tròn đều, không có hoặc ít có vụn. được cuộn lại thành hình hạt tròn tròn.

Trà thường được thu hái thủ công vào sáng sớm, 1 tôm 2 lá, chất tốt nhất, màu sắc nước trà tươi đẹp, hương trà thơm dịu, vị ấm nồng, cánh trà nở đều, đặc biệt pha trà ô long ngon nhất với Ấm tử sa. Khi thưởng thức trà ô long, trước tiên nâng chén ngửi hương thơm của trà, ngắm nhìn mầu sắc nước, rồi nhẹ nhàng nhấp từng ngụm để cảm nhận hết sự tinh túy của trà.

Trà ô long giờ đây của Việt nam cũng không hề thua kém bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới. Những nông trại trồng trà ngày càng được đầu tư lai tạo để phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở Việt Nam và đáp ứng được những yêu cầu khách khe của thế giới. Trà được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Lạng Sơn và 80% sản lượng được xuất sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.