0985.910.420

Trà Ô Long Bạc hương vị của sự tinh tế

GS Trần Ngọc Thêm-người chuyên nghiên cứu về văn hóa trà Việt từng nói: “Người Việt Nam mời nhau tách trà không phải đơn thuần là để giải khát, mà là để biểu hiện một phong độ văn hóa thanh cao, một sự kết giao tri kỷ, một tấm lòng ước mong hòa hợp, một sự tâm đắc của những người đối thoại”.

Trà Ô Long cũng được trồng ở những vùng núi đồi trên khắp Việt Nam chủ yếu vẫn là tại Thái Nguyên, Mộc Châu, Yên Bái hay Lâm Đồng. Trà Ô Long Bạc chính là loại trà xanh đã trải qua một quá trình bán lên men mà thành. Người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Ô Long Bạc ngon đó là chất lượng về cả mùi và vị từ nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.

Ba yếu tố làm nên sự tinh tế

Nước pha trà Ô Long Bạc, chúng ta thường nghe đến các loại nước đặc biệt mà các trà nhân dùng để pha trà như nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi đá hay nước sương đọng trên lá sen; nhưng ngày nay có mấy ai tiếp cận được các nguồn nước này.

Nếu sống ở vùng quê thì ta có nhiều nước mưa, nước giếng trong lành để pha trà. Nếu ở thành phố thì nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai, nước giếng thành phố đa số nặng mùi và có chứa hàm lượng ion kim loại nặng, chloroform hay các vi lượng trong nước máy … sẽ làm mất hương vị trà.

Nhiệt độ cần thiết: nước phải sôi ở 92 – 96 độ C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ để pha, nếu làm vậy, trà sẽ không đủ độ để bốc đầy đủ hương vị. Thời gian hãm trà: Trà Ô Long Bạc có thể pha 4 – 6 lần. Thời gian hãm trà khoảng dưới 1 phút (cụ thể sẽ được trình bày rõ bên dưới).

Dư vị của trà Ô Long Bạc

Thông thường, trà ngon, chất lựơng cao có mùi thơm dịu nhẹ, không quá hắc như những loại trà đã có pha với tạp chất. Bên cạnh đó, hương vị của trà cũng tụ nhiên, đậm đà và thanh thoát hơn. Những loại trà đã pha thường cho ra vị khá đậm chát, không thanh như trà chính gốc, hảo hạng

trà Ô Long Bạc với hương trà ngon, đậm đà, chất lượng đảm bảo cùng những công dụng tuyệt vời, trà Ô Long chắc chắn sẽ là thức uống phù hợp với khẩu vị và thị hiếu của đông đảo khách hàng.

Trong gia đình truyền thống, người nhỏ pha trà mời người lớn, phụ nữ pha trà mời các ông. Cách thức pha trà của người Việt không quá cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản, trà nghệ Trung Hoa, cũng không thực dụng như buổi trà chiều Anh Quốc, đó là cách pha trà bình dị mà tinh tế như chính tâm hồn người Việt. Vừa thưởng thức trà vừa cảm nhận vừa dành tặng nhau những lời tri ân. Đó chắc chắn sẽ là những khoảnh khắc ấm cúng, ngọt ngào và sảng khoái mà mỗi trà hữu chúng ta đều mong có được.