0985.910.420

Trà Đen thảo quả được sản xuất như thế nào?

Trà đen thảo quả được kết hợp khéo léo với nhau nhằm mang đến sự trọn vẹn trong hương vị và tăng cường nhiều lợi ích  sức khỏe cho người sử dụng. Bộ phận được dùng làm trà là hạt thảo quả, mang đến mùi thơm đặc trưng của trà, vị cay tính ấm, tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng, giải độc,…..

Nguồn gốc của thảo quả

Nguồn gốc xuất xứ, cũng như công dụng của trà hầu như chúng ta đều biết. Tuy nhiên đối với thảo quả không phải ai cũng biết. Trong Đông Y, thảo quả là một loại dược liệu cực quý. Thường mọc hoang và được trồng nhiều ở một số nơi thuộc nước ta như Hoàng Liên Sơn và vùng Tây Bắc, tại các huyện thuộc tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu.

Ông cha ta trước đây đã dùng thảo quả để kích thích tiêu hóa, chữa nôn mửa, bụng trướng đau, ho, sốt, tiêu chảy,…Chữa đau bụng đầy chướng, ngực đau, ỉa chảy, ho có nhiều đờm, đờm đặc gây khó thở. Được dùng làm nguyên liệu chính của trà đen thảo quả cũng vì những công dụng này.

Cây thảo quả thuộc thân cỏ, sống lâu năm ở những cánh rừng già, có thân rễ mọc ngang. Lá đơn, mọc so le, màu lục sẫm, mép nguyên. Hoa mọc từ gốc, màu hoa trắng ngà, nở vào tháng 5. Quả khi chín có màu đỏ nâu, trong chứa nhiều hạt. Quả thảo quả được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Sản xuất trà đen thảo quả

Thảo quả chín hái về (quả phải chưa nẻ) nhằm bảo quản lâu hơn, giữ nguyên thành phần có lợi trong thảo quả người ta đem phơi hay sấy nhẹ lửa cho khô (thường 3 – 4 ngày đêm) quả khô sẽ ngả màu xám nâu nhạt, nhiều nếp nhăn dọc và thường được phủ một lớp phấn trắng, khi nào dùng mới bóc vỏ ngoài lấy hạt, vì nếu bóc ngay sẽ mất mùi thơm. Trong chế biến trà đen thảo quả người ta cũng áp dụng phương  pháp này.

Theo Nguyễn Xuân Dũng và cộng sự (1989) đã nghiên cứu thấy trong tinh dầu có thành phần chủ yếu: 1-8 cineol (30,61%), trans-2 undecanal (17,33%), citral B (geranial) (10,57%), terpineol (4,34%). Tinh dầu từ quả có màu vàng nhạt, mùi thơm ngọt, vị nóng cay dễ chịu.

Lá trà sau khi vò sẽ được lên men bằng cách để ở nơi mát và có độ ẩm cao để lá trà thuận lợi trong việc tiếp xúc với không khí. Lúc này các thành phần enzyme (men) sẽ đóng vai trò là chất xúc tác để chuyển hoá các thành phần của lá trà tươi. Lá trà từ màu xanh sẽ từ từ chuyển sang màu đỏ như đồng. Công đoạn tiếp theo người ta trộn hạt thảo quả đã tách vỏ để tinh dầu trên hạt được ướp đều và hòa quyện với lá trà. Sau 4-5 giờ đồng hồ sản phẩm bắt đầu ngấm đều hương.

Công đoạn cuối cùng của chế biến trà đen thảo quả là xao khô để lá trà ngừng quá trình lên men, lá trà vừa được xao, vừa tiếp tục được vò để định hình lá trà. Lúc này trà đen thảo quả đã được thành phẩm.