0985.910.420

Thành phần hóa học trà Ô Long

1.    Nước
Nước là thành phần quan trọng trong lá trà tươi, nước thường chiếm khoảng 75% thành phần trong lá trà và giảm dần từ lá đến thân. Nước tham gia vào nhiều phản ứng thủy phân và oxy hóa khử trong quá trình chế biến trà Ô Long.
Lá trà sau khi hái được trải qua quá trình làm héo để giảm một lượng nước nhất định trong lá, tăng cường nồng độ các chất trong dịch bào, tăng tốc độ phản ứng hóa học và giúp lá trà trở nên mềm dẻo hơn, tránh bị nát trong quá trình quay thơm và tạo hình. Lượng nước trong trà Ô Long thành phẩm còn lại khoảng 5-7%, trà càng để lâu lượng nước trong trà giảm dần, trà khô hơn, chất lượng không còn ngon như ban đầu.

cây trà Ô Long

2.    Polyphenol
Polyphenol – một hợp chất nhiều chức năng dược lý, là một chất chống oxy hóa được chuyển hóa từ một loại axit amin có tên là theanin (theanin được tổng hợp từ rễ dẫn lên lá) dưới tác động của ánh nắng mặt trời, do đó vườn trà đón nhiều ánh nắng sẽ có nhiều polyphenol, ít theanin và ngược lại
Polyphelol chủ yếu trong trà chính là Tanin, thường được gọi là chất chát. Tanin là hợp chất bao gồm 7 loại catechin, trong đó có 3 loại có vị chát dịu và 1 loại chát mạnh là EGCG (chất có khả năng chống ôxy hóa mạnh gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E). Đặc tính của Tanin là dễ oxy hóa dưới tác động của enzim và được cung cấp đủ oxy, điều này tạo ra sự đa dạng về mùi hương và màu nước trà trong quá trình sản xuất trà đen và Ô Long.
Chúng ta có thể nhận thấy, búp trà (tôm) và lá một được đánh giá cao, nguyên nhân là vì 2 bộ phận này tập trung lượng tanin nhiều nhất, khoảng trên 37%

3.    Caffein

tra

Caffein trong trà thuộc nhóm Ankaloid, hàm lượng nhiều nhất trong búp và lá một (4-7%). Caffein trong trà thay đổi trong một giới hạn nhất định tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giống trà, đất trồng, phân bón, mùa sinh trưởng tuy nhiên caffein lại khá bền vững trong quá trình chế biến so với các thành phần khác
Caffein trong trà liên kết với tanin và các sản phẩm oxy hóa của tanin tạo nên Tanat caffeine tan trong nước nóng tạo nên hương thơm và giảm vị đắng
Caffein trong trà có tác dụng dược lý giúp tỉnh táo, giảm căng thẳng, lợi tiểu. Hàm lượng caffein trong 1 tách trà Ô Long chỉ bằng ¼ hàm lượng caffeine trong một tách café và ở trạng thái kết hợp nên tác dụng chậm hơn.
4.    Hương thơm
Hương thơm trong trà Ô Long là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng trà. Hương thơm trong trà có được từ các nguồn sau:
–    Tinh dầu có sẵn trong lá trà tươi, được hình thành trong quá trình sinh trưởng phát dục cây trà.
–    Mùi hương có được do các phản ứng lên men của tanin, caffeine, axit amin
–    Mùi hương từ quá trình caramen hóa của đường trong lá trà dưới tác động của nhiệt độ cao.
Hương thơm của trà không chỉ tạo sự hấp dẫn cho việc thưởng trà mà còn có tác dụng trong việc điều hòa hô hấp, phòng chống cảm lạnh, giảm căng thẳng, có lợi cho hoạt động tư duy, lao động trí óc.
5.    Các vitamin và khoáng chất.
Trà được ghi nhận là có giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu cao nhờ chứa nhiều thành phần sinh tố A, B1, B2, B6, B12, C, PP, E và các chất khoáng như Kali (chủ yếu), Kẽm, Sắt, Đồng.

​Việt Nam chúng ta tự hào là quê hương của cây chè, được thiên nhiên ưu đãi những đồi chè bạt ngàn, sản phẩm chè Việt Nam được ưa chuộng trên toàn thế giới. Chúng ta cần gìn giữ và phát huy thói quen uống trà hằng ngày của người Việt xưa. Người Nhật được vận động uống trà hằng ngày nên da dẻ hồng hào, tinh thần minh mẫn và sống thọ nhất thế giới.