0985.910.420

Quy trình sản xuất trà Ô Long Thúy Ngọc

Thúy Ngọc được hiểu là viên ngọc phỉ thúy màu xanh ngọc bích.. Giống trà Thúy Ngọc khi được chế biến thành trà Ô Long với tên gọi trà Ô Long Thúy Ngọc thì luôn có hình dạng viên tròn và có màu bạc lẫn xanh ngọc bích. Trà đảm bảo được hái từ những vườn Trà Ô Long sạch tại Đà Lạt, Lâm Đồng theo tuân thủ theo nguyên tắc 3-0. Vườn trà được chăm sóc hoàn toàn thủ công, Không phun thuốc trừ sâu, Không phun thuốc diệt cỏ, Không chất bảo quản để đảm bảo trà Ô Long Thúy Ngọc đạt được hương vị thơm ngon nhất.

Quy trình chế biến trà Ô Long Thúy Ngọc

Để có được trà Ô Long Thúy Ngọc ngon, chất lượng đến tận tay người tiêu dùng.  Sản phẩm phải tuyệt đối tuân thủ yêu chính xác các yêu cầu kỹ thuật từ khâu nguyên liệu cho đến các công đoạn chế biến từ trà tươi sang trà khô. Từ nhiệt độ sấy, sao cho đến thời gian phải đúng, chuẩn xác từng công đoạn một.

Làm héo bằng nắng tự nhiên

Để giữ nguyên được chất dinh dưỡng ngay khi vừa mới hái xong những búp trà non được những người thợ lành nghề tập kết tại một điểm. Trà sẽ được làm héo sơ bộ bằng ánh nắng mặt trời trước khi đưa vào làm héo mát bằng máy. Trà sẽ được phơi trên một lớp bạt trải rộng. Người ta dùng loại lưới lớn, dày để làm dịu ánh nắng mặt trời rồi phơi khoảng 1h đồng hồ cho lá chè thoát bớt hơi nước.

Quá trình làm héo này đồng thời cũng có tác dụng làm mất tính bán thấm của màng  tế bào , tăng hàm lượng các thành phần học có trong tế bào đặc biệt là hàm lượng cathechin, tăng hoạt tính của enzym, thúc đẩy quá trình oxy hóa để lên men tự nhiên.

Làm héo mát, Quay thơm

Trà được làm héo thì quá trình này phải được xử lý trong môi trường từ 20-22 độ C. Búp chè được rải đều trên nong rồi tiến hành trộn, đảo để tiếp tục quá trình thoát hơi nước và thúc đẩy quá trình lên men. Mục đích của quá  trình này là làm dập tế bào, dịch tế bào tràn phủ búp trà, tiếp xúc với ô-xy trong không khí để đẩy mạnh quá trình lên men.

Lên men

Đây được xem là quá trình tạo nên điểm then chốt, yếu tố làm nên sự khác biệt ở trà Ô Long Thúy Ngọc. Nó chỉ lên men một nửa, bán lên men hay còn gọi là lên men “nữa mùa”. Thông thường những loại trà khác người ta cho lên men 100%,  riêng đối với trà Ô Long quy trình lên men chỉ đạt 50-60% rồi dừng lại. Nhờ quá trình lên men này mà tạo ra hương vị đặc trưng của trà  Ô Long Thúy Ngọc cao cấp.

Sấy diệt men (80-85 độ C)

Trà Ô Long sau khi đã đạt độ lên men cần thiết sẽ được đưa vào các ống sao để dùng độ nóng cao phá vỡ hoạt tính lên men, ức chế quá trình tiếp tục lên men để duy trì hương vị trà không thay đổi.

Vò chuông, Sấy dẻo

Làm dập các tế bào đồng thời phân bố lại chất dịch lên các bộ phận của búp trà. Để đạt được công đoạn này người ta sẽ sửu dụng máy chuyên dùng để các khối trà chuyển động và tự ma sát vào nhau. Làm giảm thủy phần của trà đến mức cần thiết, loại bỏ những enzym còn lại sau khi vò , chấm dứt quá trình lên men.

Sấy Tạo hình, Làm tơi

Trước tiên người ta sẽ tiến hành sấy trà để làm nóng và mềm trà sau đó sử dụng máy siết banh, siết chặt các khối trà tạo hình như trái banh. Quá trình sao, sấy, siết banh, vò banh được lặp đi lặp lại nhiều lần làm dập vỡ các tổ chức tế bào, ngấm các chất dịch lên bề mặt tế bào sau đó ngưng kết và làm khô. Sử dụng máy sấy để làm giảm thủy phần của trà xuống còn mức 3-5% , ổn định các chỉ tiêu về phẩm chất của trà.

Phân loại, đóng gói

Trà Ô Long Thúy Ngọc sau khi chế biến sẽ được tiến hành phân loại chất lượng sản phẩm, loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng và tiến hành đóng gói. Bao bì thường được sử dụng để đóng gói hiện nay là bao bì hút chân không, đây được xem là phương thức bảo quản trà tốt nhất trên thế giới hiện nay.