0985.910.420

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ Ô LONG

Trà ô long được coi là vua của các loại trà, xưa kia thường xuất hiện trong các lễ nghi sang trọng hoặc cống phẩm cho vua chúa. Mặc dù chung nguồn gốc với các loại trà phổ biến như trà xanh và đen, song trà ô long trải qua công đoạn lên men bán phần, nên thành phẩm có dáng tròn đặc trưng và hương vị thanh dịu khác biệt..

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ Ô LONG

Có 5 bước cơ bản trong quy trình chế biến trà ô long gồm hái, làm héo, vò, oxy hóa và sấy. Trong đó, bước quan trọng nhất để phân loại trà là công đoạn oxy hóa (lên men). Khi các tế bào lá trà bị vỡ do các tác động cơ học như cắt, nghiền, nát hoặc để phân hủy tự nhiên, các enzym trong lá trà sẽ tương tác với oxy không khí. Sự lên men làm thay đổi thành phần hóa học của lá, hương vị trà cũng từ đó mà được định hình.

Riêng với trà ô long, đây là loại trà trải qua quá trình bán lên men công phu, ngoài 5 bước cơ bản trên. Người chế biến phải phơi lá trà cho héo, lắc nhẹ rồi phơi tiếp trong bóng râm để giảm độ ẩm đến khi bề mặt lá chuyển màu vàng nhạt. Điều này tạo điều kiện cho các phản ứng sinh hóa diễn ra chậm, nhằm tăng hoạt động của enzym. Sau đó, trà mới được sấy nhẹ và vo tròn để giữ nguyên vẹn phần lớn cấu trúc tế bào.

Lá trà tươi trải qua nhiều bước chế biến công phu.

Nhờ phương pháp lên men bán phần độc đáo, trà ô long không chỉ là thức uống giải khát có hương vị thanh dịu, mà còn lưu giữ gần 400 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đó là các nhóm chất đường, protein, tinh dầu, 17 axit amin, sắc tố (caroten, xanthophin), axit hữu cơ, enzym và tanin (chiếm 15-30%). Ngoài ra, còn chứa nhiều chất khoáng vô cơ (Fe, P, K, Ca, Zn, Mn, Fl…) và vitamin (A, B1, B2, B6, B12, C, PP, E…).

Trà ô long mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

– Tác dụng giải nhiệt cơ thể, giải độc và phòng chống dịch bệnh
– Chống say nắng, chống viêm, lợi tiểu, hạ sốt
– Làm dịu mệt mỏi, tăng sức đề kháng, sảng khoái tinh thần, giảm stress
– Làm đẹp da, trẻ hóa làn da, ngăn ngừa tàn nhang, nếp nhăn
– Điều hòa huyết áp và tăng cường trí nhớ
– Tác dụng giảm cân hiệu quả, chống béo phì
– Phòng chống ung thư, các bệnh về tim mạch, viêm khớp
– Chống sâu răng, hôi miệng và loãng xương
– Phòng chống suy thận, suy lá lách
– Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường
– Chống vi khuẩn và virut
– Ngăn chặn bệnh bạch cầu