0985.910.420

Quy trình chế biến trà ô long

Trà ô long Bảo lộc đã xưng danh trên thị trường Việt Nam và nước ngoài. Vùng đất bảo lộc nơi có khi hậu và thổ nhưỡng tốt cho trồng trà. Được trồng trọt và chế biến theo công nghệ Đài Loan trà ô long hoàn toàn mang một hương vị tự nhiên không hề có một chút chất bảo quản, hóa học.

quy trình chế biến trà ô long

Để làm nên những búp trà vừa có thẩm mỹ vừa giữ được hương vị đặc trưng. Trà ô long trải qua những công đoạn chế biến như sau:

B1: Thu hoạch trà

Trà được thu hoạch theo các đợt thông thường là 45 ngày. Người hái trà lựa những búp trà xanh tươi để thu hoạch. Lưu ý không nên hái vào những ngày mưa hay nắng gắt để tránh ảnh hưởng đến chất lượng trà.

B2. Phơi trà

Trà ô long sau khi được hái về sẽ được tập kết lại phơi trong  một cái sân lớn khoảng 1h đồng hồ có phủ lưới để giảm bớt ánh sáng mặt trời. Tác dụng của công đoạn này là làm tăng các chất chưa trong trà như: hàm lượng cathechin, tăng hoạt tính cuae enzym đồng thời thúc đẩy quá trình ô-xy hóa để lên men tự nhiên.

B3. Làm héo trà

Đây là công đoạn tiếp tục quá trình thoát hơi nước và thúc đẩy quá tình lên men. Nhiệt độ được điều chỉnh ở mức 20-22 độc C, búp trà tươi được trải đề  lên nong và tiến hành đảo trộn.

quy trình chế biến trà ô long

B4. Lên men

Công đoạn lên men là công đoạn quan trọng nhất trong chế biến trà ô long. Trà ô long sẽ được lên men một nửa để giữ lại những hương liệu tự nhiên nhất cho trà.

B5. Xào trà

Trà sau khi được lên men đạt yêu cầu sẽ được đưa vào các ống sao nhiệt độ 80-85% nhằm mục đích làm vỡ hoạt tính lên men, ức chế quá trình lên men nhằm duy trì giữ lại hương vị tự nhiên cho trà ô long.

B6. Vò chuông

Mục đích là làm dập các tế bào đồng thời phân bố lại chất dịch lên các bộ phận của búp trà

B7. Sấy dẻo

Đây là công đoạn sấy dẻo chấm dứt quá trình lên men, đồng thời loại bỏ những enzim còn lại , giảm thủy phần của trà ô long đến mức cần thiết.

B8. Tạo hình

Trà ô long sẽ được đưa vào làm nóng, làm mềm. Sau đó siết banh, siết chặt để tạo hình khối trà như hình trái banh. Các công đoạn như: sao, sấy, siết banh, vò banh được lặp đi lặp lại nhiều lần làm dập vỡ các tổ chức tế bào, ngấm các chất dịch lên bề mặt tế bào.

B9. Sấy khô

Sấy trà ô long một lần nữa để giảm thủy phân xuống còn 3 – 5%.

B10. Phân loại và đóng gói

Phương pháp đóng gói tốt nhất là hút chân không. Trải qua nhiều công đoạn hết sức cầu kì, trà ô long vì thế mà mang trong mình một hương vị tự nhiên mà người thưởng trà không thể cưỡng lại.