0985.910.420

Quy trình chế biến ra Trà Ô Long Đỏ cao cấp

 

Trà Ô Long Đỏ ngày nay đã trở thành một loại trà khá phổ biến ở Việt Nam, được rất nhiều người yêu thích vì hương thơm ngọt, vị trà thanh thanh chứ không chát đượm như những loại trà khác. Trà Ô Long Đỏ được coi là “vua của các loại trà trên thế giới”. Vậy bạn đã biết cách để tạo ra loại trà vua này chưa. Hãy cùng Trà Phú Sỹ tìm hiểu nhé!

Với hình dáng và hương vị đặc biệt, Trà Ô Long Đỏ cao cấp dễ dàng chinh phục người thưởng thức. Hương thơm như cỏ cây, của hoa lá, thoang thoảng của loại trà này là hương thơm hoàn toàn tự nhiên, được tạo ra trong quá trình sản xuất và chế biến mà không cần đến bất cứ một loại hóa chất hay chất tạo hương nào. Trà Ô Long Đỏ sau khi pha có sắc nước vàng hơi xanh, trong chứ không cặn, vị trà đậm đà, sâu lắng, ngọt ngào thanh tao, chát nhẹ vừa đủ, người thưởng trà chỉ thấy khoan khoái dễ chịu chứ tuyệt nhiên không có bất cứ sự băn khoăn nào khi thưởng thức.

Nguyên liệu sản xuất

  • Nguyên liệu sản xuất Trà Ô Long Đỏ cao cấp là những búp trà có từ 3 đến 4 lá bao gồm cả tôm trà nhỏ xíu bên trên, Búp trà được thu hái vào buổi sáng, lúc tan sương, không hái vào ngày mưa hoặc ngày nắng gắt. Trà sau khi hái được đựng trong gùi tre để tránh việc bị dập cánh trà.
  • Trà đảm bảo được hái từ những vườn Trà Ô Long sạch tại Lâm Đồng. Vườn trà được chăm sóc hoàn toàn thủ công, không phun thuốc trừ sâu, không phun thuốc diệt cỏ, để đảm bảo Trà Ô Long Đỏ đạt được hương vị thơm ngon nhất.

Quy trình chế biến trà Ô Long Đỏ:

Mỗi một công đọan chế biến Trà Ô Long Đỏ đều phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt cả về nhiệt độ lẫn thời gian.

1. Làm héo bằng nắng:

Búp trà non sau khi hái và được tập kết tại một điểm sẽ được chuyển về nơi sản xuất. Trà sẽ được làm héo sơ bộ bằng ánh nắng mặt trời trước khi đưa vào làm héo mát bằng máy. Trà sẽ được phơi trên một lớp bạt trải rộng. Người ta dùng loại lưới lớn, dày để làm dịu ánh nắng mặt trời rồi phơi khoảng 1h đồng hồ cho lá chè thoát bớt hơi nước.

Quá trình làm héo này đồng thời cũng có tác dụng làm mất tính bán thấm của màng tế bào, tăng hàm lượng các thành phần học có trong tế bào đặc biệt là hàm lượng cathechin, tăng hoạt tính của enzym, thúc đẩy quá trình oxy hóa để lên men tự nhiên.

2. Làm héo mát

Nhiệt độ làm héo của quá trình này là từ 20-22 độ C. Búp chè được rải đều trên nong rồi tiến hành trộn, đảo để tiếp tục quá trình thoát hơi nước và thúc đẩy quá trình lên men.

3. Quay thơm

Mục đích của quá trình này là làm dập tế bào, dịch tế bào tràn phủ búp trà, tiếp xúc với ô-xy trong không khí để đẩy mạnh quá trình lên men.

4. Lên men

Lên men là quá trình độc đáo nhất của Trà Ô Long Đỏ bởi nó chỉ lên men một nửa, hay còn gọi là bán lên men. Khác với các loại trà khác, người ta chỉ cho Trà Ô Long Đỏ lên men 50-60% rồi dừng lại. Quá trình lên men này tạo ra hương vị đặc trưng của trà oolong đỏ cao cấp.

5.  Xào diệt men

Nhiệt độ: 80-85 độ C

Trà Ô Long Đỏ sau khi đã đạt độ lên men cần thiết sẽ được đưa vào các ống sao để dùng độ nóng cao phá vỡ hoạt tính lên men, ức chế quá trình tiếp tục lên men để duy trì hương vị trà không thay đổi.

6. Vò chuông

Mục đích của qúa trình này là làm dập các tế bào đồng thời phân bố lại chất dịch lên các bộ phận của búp trà. Để đạt được mục đích này người ta sẽ sửu dụng máy chuyên dùng để các khối trà chuyển động và tự ma sát vào nhau.

7. Sấy dẻo

Làm giảm thủy phần của trà đến mức cần thiết, loại bỏ những enzym còn lại sau khi vò, chấm dứt quá trình lên men.

8. Tạo hình

Ban đầu người ta sẽ tiến hành sấy trà để làm nóng và mềm trà sau đó sử dụng máy siết banh, siết chặt các khối trà tạo hình như trái banh. Quá trình sao, sấy, siết banh, vò banh được lặp đi lặp lại nhiều lần làm dập vỡ các tổ chức tế bào, ngấm các chất dịch lên bề mặt tế bào sau đó ngưng kết và làm khô.

9. Làm khô

Sử dụng máy sấy để làm giảm thủy phần của trà xuống còn mức 3-5%, ổn định các chỉ tiêu về phẩm chất của trà.

10. Phân loại, đóng gói

Trà sau khi chế biến sẽ được tiến hành phân loại chất lượng sản phẩm, loại bỏ những phần dập, nát và tiến hành đóng gói. Bao bì thường được sử dụng để đóng gói hiện nay là bao bì hút chân không, đây được xem như phương thức bảo quản trà tốt nhất.

Quá trình chế biến Trà Ô Long Đỏ cao cấp trải qua rất nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi sự chính xác cao, có như vậy mới có được chất lượng thành phẩm tốt nhất.

Để có thể mua được sản phẩm Trà Ô Long Đỏ cao cấp chính hãng với chất lượng hảo hạng cũng như biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, xin vui lòng truy cập vào website: https://traphusy.com hoặc gọi đến số hotline: 0985.910.420 để được tư vấn nhé!