0985.910.420

Quá trình chế biến trà ô long

1. Trà ô long là gì?

Trà Ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc, được làm từ lá của cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, thuộc họ chè (Theaceae). Đây là loài cây mà lá và chồi của chúng được sử dụng để sản xuất trà. Tại nước ta, trà ô long được trồng ở những vùng núi đồi trên khắp Việt Nam mà chủ yếu là tại Thái Nguyên, Mộc Châu, Yên Bái hay Lâm Đồng.

Có một điều nhiều người còn chưa biết là tất cả các loại trà như trà xanh, trà đen, trà đỏ (trà ô long)… đều được chế biến từ loại này. Sau khi được hái về, tùy vào quy trình chế biến ở mức độ ô-xy hóa khác nhau mà ta sẽ có được những sản phẩm trà với tên gọi khác nhau. Ví dụ như:

– Trà đen là trà được cho lên men hoàn toàn rồi sấy khô.

– Trà xanh là trà tươi không cho lên men.

–  Trà ô long (còn gọi là trà đỏ) là trà xanh được lên men nửa chừng.

2. Độc đáo trong quá trình chế biến

Để sản xuất được trà ô long, người ta phải tuyển chọn kỹ lưỡng từ những búp trà xanh chất lượng. Trà phải được hái bằng tay, đảm bảo mỗi nhánh phải còn đủ một nụ và hai lá non trên búp. Sau đó, những đọt trà non sẽ được mang đi làm héo, và làm héo liên tục với quá trình chế biến nhiệt để tạo nên đặc trưng của trà ô long. Chính nhờ phương pháp bán lên men độc đáo này, trà ô long dù không sử dụng hương hay bất cứ phụ gia nào trong chế biến vẫn cho ra hương vị thanh khiết rất riêng và mang nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Hương vị của trà ô long khác nhiều giữa các chủng loại biến thể