0985.910.420

Phương pháp đánh giá trà Ô Long ngon

Trà Ô Long là thức uống rất tốt cho sức khỏe, trà có tác dụng rất tốt cho tim mạch, não bộ, kháng viêm, phòng ung thư và cả tác dụng cho sắc đẹp, giảm cân… Trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều trà giả mạo, kém chất lượng đánh lừa vị giá, cảm giác của con người. Hiện nay người ta phân loại 2 phương phát đánh giá trà Ô Long là phương pháp truyền thống và phương pháp khoa học.

– Phương pháp truyền thống (cảm quan bằng giác quan): thường thì không chính xác vì phụ thuộc vào cá nhân con người, tùy thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh.

– Phương pháp khoa học (sinh hóa vật lý). Phương pháp này thì khách quan hơn không phụ thuộc vào từng cá nhân.

Theo sự phát triển của khoa học hiện đại thì, ban đầu có một số người cho rằng đánh giá theo các chỉ tiêu sinh hóa, vật lý sẽ thay dần phương pháp cảm quan cổ điển. Nhưng thời gian đã chứng minh rằng: phương pháp cảm quan đơn giản, tiết kiệm và phản ánh được nhu cầu sinh lý của con người.

trà ô long

Bên cạnh đó, phương sinh hóa vật lý hiện nay chưa hoàn toàn tìm ra cách nhận biết hữu hiệu và đầy đủ nhất về hương vị, màu nước pha và ngoại hình, do đó trong giao dịch thương mại – kinh doanh buôn bán người ta vẫn dùng phương pháp cảm quan là chủ yếu có kết hợp với phương pháp sinh hóa vật lý. Tuy nhiên chúng ta có thể biết chắc chắn thành phần nào có trong trà? Trà Ô Long có độc hay không? Nhờ phương pháp sinh hóa, vật lý

Tiêu chuẩn đánh giá trà ngon

Nhu cầu khách hàng – đặc biệt là người uống trà còn phụ thuộc vào tập quán phong tục và sở thích cá nhân về loại trà mình ưa thích. Không ai giống ai, và cảm nhận của họ luôn mang tính chủ quan. Tiêu chuẩn chung về nhận định về trà Ô Long ngon như sau:

– Chất lượng: cánh xoăn đẹp, nhỏ đều, màu mốc cau, nước pha ra có màu xanh trong sáng và hơi sánh, vị chát dịu, hậu vị đậm đà.
– Mùi hương đặc trưng, không bị ẩm mốc, không ảm mùi
– Không có kim loại nặng độc hại như: asen, thủy ngân, chì, …
– Không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Đây là phương pháp đánh giá theo góc nhìn khoa học, tuy chưa được phổ biến rộng rãi nhưng nó được đánh giá khá chính xác trà Ô Long chất lượng như thế nào. Điển hình nhất là có thể nhận biết được các thành phần dinh dưỡng trong trà ở mức độ nào? Có mất đi chưa?…

Nghệ nhân Trường Xuân (Hiên Trà quán – đường 180 Yên Phụ) tiết lộ: “Muốn có trà ngon, chỉ hái những búp trà loại một tôm hai lá và phải hái nhanh, nhẹ nhàng, không để búp bị nhàu nát”. Loại trà Ô Long ngon là sau khi sao phải còn lại một lượng nước nhất định từ 5-7%.