0985.910.420

Pha trà ô long nhiều điêu nghệ

Trà cũng là một loại nước giải khác. Tuy nhiên nó không phải thức uống liền như các loại nước đóng chai hay bán ở các cửa hàng, tạp hóa. Người uống trà cần biết cách pha trà thì trà pha ra mới ngon đúng điệu. Vậy, như thế nào là trà ngon, cách pha trà ô long như thế nào để có nước trà ngon.

cach pha tra o long

Những người sành uống trà cần có những yếu tố sau:

Về ấm và chén trà

Pha tra ô long nên dùng ấm sành hoặc sứ. Ấm sành hoặc sứ có tác dụng giữ nhiệt lâu hơn cho ấm trà luôn ấm.  Các loại chén uống trà chủ yếu có 2 lọai : chén Tống (cao và thuôn) và chén Quân (thấp và rộng hơn). Phú quí sinh lễ nghĩa là vậy. Ở nông thôn thì các cụ vẫn chuộng ấm trái quýt và chén hạt mít, hay còn gọi là chén mắt trâu.

Nước pha trà

Ngày xưa nước trà thường được pha bằng nước mưa (nước mưa hứng trên trời là sạch nhất) hoặc bằng nước giếng. Tuy nhiên, ngày nay ô nhiễm nhiều, đặc biệt ở các thành phố nên người ta phải sử dụng nước máy. Nước máy phải để một thời gian cho bay mùi. Có thể dùng nước tinh khiết hoặc nước qua các bình lọc nước. Khi đun nước dùng bếp than hoặc bếp ga  để tránh các mùi lạ thấm vào nước như mùi khói, mùi dầu hỏa…Trà thơm quí đến mấy mà nước lẫn mùi lạ thì không thể ngon được.

Cách pha trà

Trước khi pha trà lưu ý phải tráng ấm cho sạch rồi mới cho trà vào. Khi cho trà vào nên dùng thìa tre hoặc gỗ không dùng thìa kim loại. Trong lần nước đầu nên đổ đi coi như là rửa trà. Sau đó rót thêm nước sôi ngập lớp trà, để vài phút cho ngấm. Đến lần thứ 3 thì mới rót đầy ấm. Sau đó để chừng 2-3 phút thì có thể thưởng thức.

Rót trà

Nên tính xem bao nhiêu người uống thì ước lượng số nước sôi cần rót. Thông thường, nhà sản xuất đã tính sẵn số nước trong ấm vừa đủ cho số chén đi kèm trong bộ ấm chén. Nhưng nếu số người uống ít hơn thì không cần rót đầy ấm. Muốn uống nữa, rót tiếp nước sôi. Làm như vậy để trà khỏi chín nhừ không mất đi hương vị, lại tránh bị nồng.

Chú ý khi rót trà, chỉ rót mỗi chén một ít. Khi xong lượt đầu sẽ rót tiếp lượt hai. Như vậy sẽ không có chén nào nước bị loãng quá hoặc đặc quá. Cả cách rót trà cũng là một nghệ thuật cần phải học. Lúc đầu, miệng ấm kề sát với miệng chén, mấy giây sau, từ từ đưa ấm lên cao hơn, vừa đủ để có tiếng nước rót róc rách mà không bắn ra ngòai. Rót sao cho tất cả các mức nước trong từng chén đều ngang nhau. Từng thao tác phải thuần thục, uyển chuyển và duyên dáng. Ánh mắt chăm chú, miệng hơi mỉm cười…Đó chính là nghệ thuật rót trà…