0985.910.420

Pha trà ô long chuyên nghiệp

Cách pha trà ô long có đặc điểm chính: dùng ấm nhỏ hơn, thời gian hãm ngắn hơn và pha nhiều lần hơn.

Đặc điểm cần lưu ý của trà ô long khi pha trà: lá trà dạng cuộn tròn, có độ nén cao nên ấm trà phải có không gian để lá nở ra.

Nguyên liệu cần: 

– Trà Ô Long chất lượng tốt: đừng mong cách pha trà sẽ làm trà dở thành trà ngon, hãy bắt đầu với loại trà tốt để không làm hỏng cảm nhận đầu tiên của bạn.

– Ấm trà nhỏ: ấm nhỏ giúp bạn dễ thao tác, kiểm soát nhiệt độ, dễ pha nhiều lần nước, nhưng ấm cũng phải đủ lớn để lá trà nở ra được.

– Chuyên trà: giúp bạn ngưng việc hãm trà trong ấm một cách nhanh hơn, vì thời gian hãm trà Ô Long khá ngắn, nhiều bạn mới biết pha sẽ thấy lạ với dụng cụ này.

– Nước: không được dùng nước máy, cũng không dùng nước cất hay nước khoáng. Dễ nhất là bạn dùng nướcc uống đóng chai 21 lít thông thường.

Chén uống trà, ấm nấu nước…. là những thứ đương nhiên bạn hiểu là phải có.

Quá trình pha trà ô long

b1. Đun nước : Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Nhiệt độ sôi cần đạt được khi pha trà Ô Long là 90°C – 95°C

b2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

b3. Đong trà : Cho trà Ô Long vào ấm, khoảng 1/6 đến 1/5 ấm trà để đảm bảo trà có không gian để nở.

Trà Ô Long kỵ dùng tay, bạn nên có một muỗng xúc trà.

b4. Đánh thức trà: Đổ nước nóng vào một nửa ấm trà, xoay đều ấm để lá trà chạy tròn trong lòng ấm, rót hết ra chuyên trà sau 10 giây.

Đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà  bắt đầu nở ra.

Có thể ấm đun nước của bạn đã sôi, hãy đảm bảo nước rót vào trà luôn nằm trong khoảng 90°C-95°C.

b5. Hãm trà: Đổ nước sôi (90°C-95°C) vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 30-40 giây.

Khi đang hãm trà, đổ nước đánh thức trà trong chuyên lên ấm trà để bịt lỗ thông hơi trên ấm.

Nhiều người có thói quen rót ngập miệng ấm trà, khi đậy nắp một phần nước sẽ tràn ra thành ấm, hương trà sẽ bốc thơm rất thú vị, hãy để ấm trong một thuyền trà hoặc khay.

Đây được gọi là nước trà đầu tiên, thời gian hãm ngắn hay dài tuỳ thuộc vào chất lượng của trà Ô Long, nên bạn hãy thử điều chỉnh để tìm kiếm đáp án chính xác nhất cho loại trà bạn đang pha.

Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.

b6. Rót trà: sau 30-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Bạn đã có chén trà để sẵn sàng thưởng thức.

Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên. Chuyên cũng còn giúp làm lắng cặn trà và làm đều nước khi rót ra từng chén nhỏ.

Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.

Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

Nhiều người dùng phễu lọc khi rót từ ấm ra chuyên để loại bỏ các cặn trà nhỏ

Nên chậm ly trà lên khăn để thấm nước nhiễu lúc rót trà trước khi mời.

b7. Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.

Bạn có thể đổ đầy nước sôi vào ấm trà cho lần hãm tiếp theo khi đang thưởng thức ly trà đầu tiên.

Trà ngon và pha trà khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Đó là cách mà những người uống trà chuyên nghiệp của châu Á thường áp dụng, với một loại trà chất lượng như Ô Long, rất đáng để bạn thử.