0985.910.420

NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG TRÀ Ô LONG BẠN CẦN TRÁNH NGAY BÂY GIỜ

1. Uống trà khi bụng đói

Uống trà Ô Long khi dạ dày đang trống rỗng sẽ làm loãng dịch acid dạ dày, ức chế tiết dịch vị, gây trở ngại tiêu hóa, thậm chí sẽ khiến tim đập nhanh, đau đầu, đau bụng, hoa mắt, phiền muộn … gọi là hiện tượng say trà. Trà càng đậm đặc thì tác dụng càng rõ rệt. Ngoài ra cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu protein, còn có thể dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày.

2. Uống nhiều trà sau khi ăn cơm

Trước và sau khi ăn cơm 20 phút không thích hợp để uống trà Ô Long, nếu uống sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra cũng vì trà có chứa acid oxalic, sẽ phát sinh phản ứng đối với thực phẩm chứa sắt và protein, nên ảnh hưởng đến hấp thu sắt và protein của cơ thể.

3. Uống trà Ô Long trước khi đi ngủ

Bạn cũng cần chú ý 2 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ tốt nhất chớ uống trà Ô Long, trà sẽ làm cho tinh thần hưng phấn và ảnh hưởng đến giấc ngủ, thậm chí gây mất ngủ; nhất là trà xanh mới hái, sau khi uống thần kinh rất dễ hưng phấn, dẫn đến mất ngủ.

4. Dùng trà Ô Long để uống thuốc

Axit tannic có trong trà có thể kết hợp cùng với một số chất có trong thuốc (chẳng hạn như viên sắt sulfate, berberine … ) tạo kết tủa rồi ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc cũng như tác dụng của thuốc.

Nếu như dùng nước trà Ô Long để uống thuốc an thần (như phenobarbital …), thì chất caffeine và theophylline trong trà cùng các chất kích thích khác sẽ làm cho thuốc an thần bị giảm bớt, thậm chí mất tác dụng.

Bởi vì có rất nhiều chủng loại thuốc, nên không dễ để nắm rõ. Do vậy luôn luôn uống thuốc bằng nước ấm, sẽ chỉ có lợi mà vô hại.

5. Uống trà không hợp với cơ địa

Lấy ví dụ như, uống trà sẽ có người ham, nhưng nếu có bệnh dạ dày, thì hay nhất là không nên uống trà Ô Long. Bởi vì từ góc độ Trung Y mà nói thì uống trà dễ sản sinh hàn khí, trên thực tế cũng là bởi vì chất polyphenol của trà chưa bị oxy hóa nên gây kích thích tương đối mạnh. Mà trong quá trình gia công đã có một phần polyphenol được oxy hóa, đối với dạ dày kích thích cũng yếu, hợp với dạ dày. Vì vậy người có bệnh bao tử tốt nhất nên uống trà. Ngoài ra cũng có người thích uống trà rất đặc, nhưng chúng ta là người bình thường thì nên tận lực tránh không uống trà quá đặc.

6. Cho trẻ em uống trà đặc

Bời vì trà Ô Long đặc có hàm lượng polyphenol cao, dễ dàng phản ứng với sắt trong thực phẩm, nên bất lợi đối với việc hấp thu sắt, dễ khiến trẻ bị thiếu máu thiếu sắt.

7. Uống trà Ô Long khi đang mang thai

Tuy uống trà có thể là một thói quen, nhưng cần chú ý khi mang thai cần hết sức tránh uống trà, nhất là trà đặc. Trà Ô Long có chứa một lượng lớn polyphenol và caffein, đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ là có nhiều nhân tố bất lợi, vì vậy phụ nữ có thai nên ít uống hoặc không uống trà.

8. Pha trà Ô Long với nước quá nguội hoặc quá nóng

Trà Ô Long nên được pha ở nhiệt độ nhất định – lý tưởng là khoảng từ 56 đến 62 độ C. Khi pha ở nhiệt độ cao, trà quá đậm ảnh hưởng đến vị trà, chưa nói đến việc uống trà quá nóng có thể có một số ảnh hưởng xấu đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Khi uống quá lạnh, trà được cho là thu hút đờm.

Một số lưu ý khác

– Sau khi ăn thịt chó, thịt dê không nên uống trà do acid tanic có trong nước trà kết hợp với protein, tạo thành tanalbin có thể gây táo bón và đau bụng…
– Trà có tính hàn nên uống lạnh sẽ gây tích đờm. Do đó nên uống nóng, uống ít. Khi hãm trà nên cho thêm vài lát gừng tươi.
– Người cao tuổi nếu khí huyết hư nhược, uống nhiều nước trà có thể hại cho tỳ vị, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.