0985.910.420

Nguyên liệu sản xuất trà ô long đỏ thượng hạng

Đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về mặt an toàn sinh học. Những vùng nguyên liệu trồng trà ô long đỏ nổi tiếng như Bảo Lộc, Lào Cai, Sơn La…ưu tiên sử dụng những chế phẩm sinh học hoàn toàn vô hại với cơ thể của người sử dụng sản phẩm.

Nguyên liệu yếu tố làm nên chất lượng trà

Áp dụng vào quá trình trồng và sản xuất trà ô long đỏ, nhờ vào phương pháp chăm sóc cây trà bằng công nghệ vi sinh đã thay thế cho việc phòng trừ sâu bệnh và chăm bón bằng các loại nông dược có tính độc hại (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học) chô ra đời dòng sản sẩm tiêu chuẩn quốc tế.

Đối với các giống trà thì độ cao nơi trồng là yếu tố quyết định đến hương vị của trà mà đặt biệt là giống trà ô long sẽ cho hương thơm và hậu ngọt hơn là trồng ở vùng đất thấp. Kỹ thuật bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại trà bằng các phương pháp và chế phẩm sinh học.

Trà ô long đỏ được hái bằng tay hoàn toàn, định kỳ 60 ngày một lần. Tuyển chọn những búp đạt yêu cầu có hình thể 1 tôm hai lá, riêng đối với búp mù xoè hái hai lá. Trà được hái sau khi tan sương vào buổi sáng, không hái vào lúc trời nắng gắt hoặc vào những ngày trời mưa.

Để bảo đảm búp trà tươi nguyên, nghĩa là không bị dập, ôi, ngốt, trà khi hái được chứa trong gùi tre, trọng lượng trà trong gùi không vượt quá 3kg, thời gian một lần hái không quá 40 phút, sau đó được tập kết về một điểm và đưa vào nhà máy chế biến.

Trà đảm bảo được hái từ những vườn Trà ô long đỏ sạch tại Đà Lạt, Lâm Đồng, Sơn La… Vườn trà được chăm sóc hoàn toàn thủ công, không phun thuốc trừ sâu, không phun thuốc diệt cỏ, để đảm bảo Trà ô long đạt được hương vị thơm ngon nhất.

Quy trình công nghệ chế biến trà ô long  đỏ

I. Nắng héo : nhiệt độ 25 – 30oC; thời gian : 30 – 450C

II. Mát héo: nhiệt độ 20 – 22oC; thời gian: 30 – 45′

III. Quay thơm (rũ hương): 15 – 30 phút.

IV. Lên men : nhiệt độ: 18 – 20oC; thời gian : 180 – 200′

V. Xào diệt men : nhiệt độ: 80 – 85oC; thời gian : 30 – 45′

VI. Vò chuông: thời gian : 1′ – 1.5′

VII. Sấy dẻo : nhiệt độ: 80 – 85oC; thời gian : 35 – 45′

VIII. Tạo hình: thời gian : 480 – 600′

IX. Sấy khô : nhiệt độ: 85 – 95oC; thời gian : 120 – 140′.

X. Phân loại : tách trà cánh bạc, cọng, cám ra khỏi trà chính phẩm.

XI. Đóng gói: đóng trong bao nhôm, rút chân không.

XII. Sản phẩm hoàn chỉnh được bảo quản trong kho lạnh.

Vì tính chất hảo hạng của trà mà mỗi một công đọan chế biến đều phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt cả về nhiệt độ lẫn thời gian. Thời gian để từ búp tươi trở thành sản phẩm hoàn thiện mất 36 tiếng và khoảng 4.5 kg trà tươi cho ra 1 kg thành phẩm. Để có được trà ngon và giữ được hầu như nguyên vẹn tinh túy của trà ô long đỏ người sản xuất phải bảo đảm tuân thủ yêu cầu kỹ thuật từ khâu nguyên liệu cho đến các công đoạn từ trà tươi sang trà khô.