0985.910.420

Lợi ích và cách sử dụng trà ô long đúng chuẩn người sành trà

Nếu bạn là một người yêu trà thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua Trà ô long, một trong những loại trà được yêu thích nhất trên thế giới. thưởng trà lâu như vậy, nhưng bạn có biết lợi ích của Trà ô long mang lại và cách sử dụng đúng chuẩn người sành trà chưa. Nếu chưa thì hôm nay hãy cùng tì hiểu với Trà Phú Sỹ nhé!

Trà ô long có nguồn gốc từ Phúc Kiến-Trung Quốc, được du nhập sang Đài Loan và phát triển cực thịnh tại đây trước khi giống cây trồng này chính thức được đưa về Việt Nam và trồng thành công ở vùng đất Lâm Đồng. Ô long là loại trà nổi tiếng với sự đa dạng hương vị. Nó có thể có hương vị tươi như cây cỏ mùa xuân, hương thơm hấp dẫn của trái chín, đa dạng các hương hoa quyến rũ, hương thơm ngọt ngào của mật ong, mùi gỗ, mùi hạt hoặc dày hơn với mùi rang… Nó cũng có thể được ngâm nhiều lần, và mỗi lần dốc ra hương vị khác nhau.

Công dụng của Trà ô long

Cũng như các loại trà khác, công dụng của Trà ô long là rất rộng, từ các giá trị sức khoẻ đến cảm giác hạnh phúc khi bạn thưởng thức. Tuy nhiên nhờ quá trình len men một phần mà loại trà này sở hữu những hợp chất quý và mang lại rất nhiều công dụng thần kì như:

 • Tăng trao đổi chất, giúp giảm cân
 • Giảm Cholesterol
 • Tăng sự tỉnh táo
 • Bảo vệ đường tiêu hoá
 • Làm tóc chắc khỏe
 • Cải thiện tình trạng của da
 • Ổn định lượng đường trong máu
 • Ngừa sâu răng
 • Ngừa loãng xương và giúp xương chắc khoẻ
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch

Cách sử dụng trà đúng chuẩn người sành trà

Về cơ bản, để pha được những ấm trà cần lưu ý 3 vấn đề quan trọng là chọn nước pha trà, nhiệt độ nước sôi và thời gian hãm trà. Nên chọn các loại nước tinh khiết, nước suối, nước giếng (các loại nước không có mùi và các thành phần kim loại nặng để làm ảnh hưởng đến hương vị trà). Nhiệt độ thích hợp cho từng loại trà nên xem kỹ trong phần hướng dẫn sử dụng, tư vấn của nhân viên bán hàng hoặc dựa vào kinh nghiệm. Thời gian hãm trà không nên quá lâu, trà bị đắng và mất hương, nên dùng ấm trà nhỏ và thời gian hãm trà ngắn để hương vị trà được tối ưu, màu nước được đẹp mắt.

Cách pha trà như sau

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: ấm, chén trà, chén tống, lọc trà…; trà cụ phải được thật sạch thật tinh khiết, nên dùng ấm đất hoặc ấm sành sứ, không dùng ấm kim loại để pha trà
 • Bước 2: Đổ nước sôi vào ấm, lên đến 70% ấm để làm nóng ấm và đổ đi sau 20 giây
 • Bước 3: Cho Trà ô long vào ấm, số lượng vừa đủ tùy theo khẩu vị, thông thường là 1gram trà tương ứng với 20ml nước.
 • Bước 4: Cho nước sôi vào ấm (khoảng 50% ấm), xoay ấm rồi đổ nước tráng này vào chén tống. Thao tác này mục đích để đánh thức lá trà, cần thực hiện nhanh tay (khoảng dưới 7 giây), sau khi rót nước đi để nguyên ấm trà vậy khoảng 15 giây cho trà ngấm nước, trong thời gian này dùng nước tráng trong chén tống để làm nóng chén quân
 • Bước 5: Hãm trà: châm nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại. Tiếp tục rót nước sôi quanh ấm để hãm trà trong vòng 30 giây cho lần pha đầu tiên, thời gian hãm trà giữ ở mức 20 đến 30 giây cho lần pha thứ 2,3,4 và có thể tăng lên một chút cho những lần pha tiếp theo (có thể điều chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị và kinh nghiệm)
 • Bước 6: Rót Trà ô long ra chén tống rồi từ chén tống chia nước trà ra nhiều chén quân để mời mọi người thưởng thức

Khi thưởng thức Trà ô long, trước tiên ta ngửi hương thơm trong chén, nhìn màu nước vàng sánh rồi uống từng ngụm để thưởng thức cái thú uống trà. Ngụm đầu tiên chỉ uống một ngụm bé ở đầu lưỡi để ngửi hương trà; thở hơi ra và uống vào ngụm lớn thứ hai gần hết chén trà để trà tràn đầy trong miệng, nuốt xuống rồi đẩy hơi ra để hương trà chạy ngược lên mũi có thể cảm nhận đầy đủ hương vị của trà; ngụm thứ nhỏ thứ ba uống hết phần trà còn lại để kiểm lại vị và hậu trà; sau khi uống, hương lưu trong miệng, vị còn giữ mãi.

Trên đay là những lợi ích và cách sử dụng Trà ô long đúng chuẩn của những người sành trà, hy vọng với những chi sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trà đặc biệt này. Để mua sản phẩm, vui lòng truy cập vào website: https://traphusy.com nhé!