0985.910.420

Không gian thưởng trà

Về không gian thưởng trà, người Việt không yêu cầu một không gian quá rộng nhưng phải thoáng đãng. Không gian thưởng trà thường mang hơi hướng thiền-là không gian tĩnh lặng và thanh nhã. Lý tưởng nhất là những nơi có khung cảnh thiên nhiên đẹp, yên tĩnh, bên trong có tranh ảnh, thư pháp, góc đọc sách báo hoặc bàn cờ.
Văn hóa trà mời và lịch sử là một biểu hiện của văn minh, hiếu khách. Uống trà là một lịch sử văn hóa phản ứng. Uống từng ngụm nhỏ để cảm nhận hết hương vị trà, uống để đáp ứng với sự hiếu khách của người mời trà, để bắt đầu một lời nói, để thảo luận về xã hội và gia đình. Mời trà và uống trà cũng là một biểu hiện của tri kỷ, các kết nối và mong muốn hài hòa. Muốn vậy, không gian thưởng trà cũng đóng góp một phần không nhỏ nhằm giúp người thưởng trà có sự thoải mái nhất có thể. Lúc ấy, người ta có thể đánh giá tâm lý của người đối thoại. Khi trà đã trở thành một thú vị, mọi người không thể quên nó, vì trà đồng nghĩa với niềm vui, sự tỉnh táo, có điều tốt và tránh điều ác.

Vì lẽ ấy các bậc tiền bối thường chọn không gian uống trà thanh tịnh, mộc mạc nhưng không phải là thứ không gian xuề xòa, và các cụ thường chọn không gian thưởng trà tách bạch với tiếng ồn, ánh sáng vừa phải, ấm áp… đủ để trà và người thưởng trà cảm thấy thoải mái với nhau. Người Việt chọn cách uống trà như sau: trước khi uống thường đưa qua mũi để tận hưởng hương vị trà, sau mới hạ dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ, thấy chát đắng, chân răng cảm nhận như chặt lại, miệng chép liền mấy cái đã thấy dịch vị trong miệng tiết ra có vị ngọt dịu, lòng sảng khoái luận về trà. Chính vì thế, người Việt chúng ta ưa dùng trà nguyên thủy (trà mộc chưa được ướp với nhiều nguyên liệu khác nhau thành trà sen, trà sói, trà bạch ngọc (ướp hương từ năm loại hoa màu trắng: nhài, cúc trắng, bông bạch, mộc và ngọc lan); trà mật ong, trà long nhãn, trà nhân sâm, trà Ô Long… hơn các loại trà pha khác. Mỗi loại trà làm nên một hương vị khác nhau, trong đó trà Ô Long được coi là thứ trà quý và ngày càng được ưa chuộng không chỉ bởi mùi vị thơm ngon mà còn tác dụng tốt đối với sức khỏe con người của nó.
Vậy nên văn hóa và không gian thưởng trà Việt đã được người đời tổng kết vừa có nét cầu kỳ, vừa mang tính dân dã.  Không gian thưởng trà phải là nơi hội tụ đầy đủ những yếu tố thanh tịnh và thoải mái nhất, tránh xa những ồn ào, bụi bặm của cuộc sống hối hả thường ngày để cùng “bạn trà” nhâm nhi, thưởng thức trà.