0985.910.420

Hướng dẫn và lưu ý cách pha trà Ô Long

Hình ảnh có liên quan

Thứ nhất: Chọn ấm pha trà thật chuẩn. Để thưởng thức hương vị trà tốt nhất, cần lựa chọn bộ ấm chén pha trà phù hợp. Ấm ta nên chọn Ấm Tử Sa Nghi Hưng về kích thước thì tùy từng mục đích sử dụng, nếu dành cho 1 người (Độc ẩm) thì nên dùng ấm có thể tích từ 70-100ml, dành cho 2 người (Đối ẩm) thì nên dùng ấm từ 100-190ml, dùng cho 3 người trở lên thì chọn ấm (Quần ẩm) từ trên 200ml. Chén nên chuẩn bị chén thử hương và 1 chén thưởng trà. Nên chọn lòng chén có tráng men màu sáng để ta có thể dễ dàng quan sát, ngắm được màu trà.

Thứ hai: Chuẩn bị nước đun sôi trong khoảng nhiệt độ hợp lý.
Trước khi pha trà, cần lưu ý tráng ấm và chén qua với nước đun sôi để làm sạch, diệt khuẩn và giúp ấm giữ nhiệt tốt.

Thứ ba: Về phần đun nước sôi để pha trà. Ngày xưa có câu: “nhất nước nhì trà tam pha tứ ấm” đúng là để lưu ý phần chuẩn bị nước sôi là một công đoạn vô cùng quan trọng để có thể pha được một ấm trà ngon. Theo Lục Vũ thời Đường trong cuốn Trà Kinh có viết: Nước sôi được chia là 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1, nước sôi lăn tăn, âm thanh kêu ve ve.
+ Giai đoạn 2: nước sôi tới mức sủi bọt lên mặt nước, nhưng vẫn còn ít (95-98 độ C)
+ Giai đoạn 3: nước sôi có bọt mạnh nhiều nổi lên, nước kêu ùng ục.

Việc nhiệt độ sôi của nước ảnh hưởng rất nhiều đến hương – sắc – vị của trà, nếu nước sôi chưa đủ độ, trà sẽ khó nở bung, trà không thể tỏa ra được hết hương vị đặc sắc của mình, nước trà nhanh nguội. Nếu nước sôi quá mạnh, phần oxy trong nước gần như bị hòa tan hết, trà (chè) bị sốc nhiệt, bay hơi nhanh, trà dễ bị nồng.
Khi nước ở giai đoạn nhiệt sôi thứ 2 (95-98 độ C, không giống như nhiệt độ sôi để pha trà Long tỉnh) là phù hợp nhất dùng để pha trà, trà sẽ nở ra đều và cho một ấm trà ngon có vẻ đẹp tự nhiên, trọn vẹn hương vị của trà.

Thứ tư: Thưởng thức trà Ô long nên chú ý: Đưa nhẹ chén lên thưởng thức hương, ngắm màu nước trà, thử trà nhấp từng ngụm nhỏ. Tùy thuộc vào từng loại trà Ô Long, phong cách thưởng thức và khẩu vị của mỗi người dùng trà mà ta có thể ủ trà trong ấm lâu hay không. Đối với nước trà lần đầu tiên, có thể để lưu trà trong khoảng 15 giây. Sau đó tùy thuộc vào màu của trà để xác định thời gian cho các lần nước sau. Sau khi đã xác định được khoảng thời gian tốt nhất cho các lần nước pha trà, từ lần nước thứ 4 mỗi lần pha có thể lưu thêm 10 giây là phù hợp.

Những lưu ý về cách pha trà Ô long mà Trà Công Phu chia sẻ hi vọng sẽ giúp các quý trà nhân có được những chén trà ngon đúng chuẩn mực.

Đến với Trà công phu, quý “trà nhân” có thể thưởng thức những tách trà ngon nhất, sưu tập cho mình những trà cụ, ấm chén,…ưng ý nhất.