0985.910.420

ĐIỀU GÌ KHIẾN TRÀ OOLONG TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT?

1. Nguồn gốc Trà Oolong

Trà Oolong được chế biến từ cây trà với tên khoa học là Camellia Sinensis có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á. Trước kia vốn chỉ được trồng và sản xuất tại ba tỉnh Phúc Kiến, Đài Loan, Quảng Đông của Trung Quốc. Từ cuối những năm 80 của thế kỷ XX, vào thời kỳ kinh tế mở cửa, một số công ty Việt Nam đã nhập giống trà quý này về trồng ở các vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Mộc Châu, Yên Bái.

Trà Oolong được mệnh danh là vua của các loại trà và là một trong 10 loại trà được xếp vào hàng thượng phẩm Thập đại danh trà của giới sành trà.

2. Quy trình chế biến Trà Oolong

Có thể bạn chưa biết, quy trình chế biến chính là bước tạo nên giá trị thật sự của trà. Bởi mỗi loại trà khác nhau sẽ có quy trình lên men và oxy hoá khác nhau. Đối với Trà Oolong được áp dụng quá trình lên men giữa chừng. Hay nói cách khác, đây là trà xanh trải qua quá trình bán lên men mà thành.

Đầu tiên, người ta phải tuyển chọn kỹ lưỡng từ những búp trà xanh chất lượng. Trà phải được hái bằng tay, đảm bảo mỗi nhánh phải còn đủ một nụ và hai lá non trên búp.

Lá trà được nâng niu trong từng công đoạn.

Sau đó, những đọt trà non sẽ được mang đi làm héo, và làm héo liên tục với quá trình chế biến nhiệt để tạo nên đặc trưng của Trà Oolong. Mức độ lên men có thể nằm trong khoảng từ 8% đến 85%, tùy thuộc vào sự đa dạng và phong cách sản xuất.

Chính nhờ phương pháp bán lên men độc đáo này, Trà Oolong dù không sử dụng hương hay bất cứ phụ gia nào trong chế biến vẫn cho ra hương vị thanh khiết rất riêng và mang nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

3.Tác dụng của Trà Oolong

Quá trình bán lên men giúp Trà Oolong vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol, một chất làm tăng cường hoạt động của enzym SOD (superoxide dismutase), giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn nữa, những thành phần tự nhiên trong lá trà ô long có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa, giảm sự hình thành của tàn nhang và những nếp nhăn.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Trà Oolong có tác dụng kích hoạt sự trao đổi chất cơ bản. Quy trình trao đổi chất cơ bản tạo ra năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì các chức năng quan trọng. Chất polyphenol trong trà có tác dụng khử các oxy hoạt tính, một loại oxy có hại tự sản sinh trong có thể. Một cơ thể với quy trình trao đổi chất tốt và có lượng oxy hoạt tính ở mức tối thiểu sẽ phòng chống được các căn bệnh như ung thư, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tim mạch…