0985.910.420

Câu chuyện về trà ô long tiến vua

Truyền thuyết thường gắn liền với rất nhiều loại danh trà và trường tồn với thời gian. Trà là một loại thức uống ra đời từ rất lâu, vào khoảng thời gian mà con người chúng ta không có nhiều lựa chọn để chính xác ghi lại sự vật và sự kiện quanh họ. Thế nên truyền thuyết hay những câu chuyện là cách tốt nhất để truyền tải cũng như bảo tồn một thông tin nào đó. Và hôm nay Trà Phú Sỹ sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện thú vị về loại trà có truyền thống lâu đời – Trà Ô Long tiến vua.

Trà Ô Long tiến vua hay “trà Càn Long”. Loại chè này còn có tên là “Khổ đinh trà” do nguồn gốc người dân thôn Khổ Đinh, xã Long Môn, huyện Đại Tân, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) có công gây trồng và phổ biến loại chè này.) chè đắng là thứ đồ uống quý có từ lâu đời ở Trung Quốc và một số nước châu Á như Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao, Xingapo, Malaixia…, Trà Ô Long tiến vua đã trở thành một cái tên được giới thưởng trà đặc biệt ưu ái. Ngay từ cái tên Ô Long tiến vua đã phần nào nói lên được nét riêng của loại trà này, một hương vị mãnh liệt cuốn mình trong hương huyền bí mà bền lâu. Có một truyền thuyết kể lại rằng trà tiến vua vốn dĩ được đóng bánh và gọi là Long Phụng trà. Đến khi trà đóng bánh hết được ưa chuộng thay vào đó là lá trà khô.

Trà Ô Long tiến vua chính là kết tinh của bốn yếu tố thiên nhiên: đất, nước, gió, khí và bàn tay chế biến tinh nghệ của con người. Quy trình tạo nên Ô Long tiến vua luôn dựa theo nguyên tắc vàng – cẩn trọng, chính xác, tận tâm. Để sản xuất được loại trà ô long này, người ta phải tuyển chọn kỹ lưỡng từ những búp trà xanh chất lượng. Trà phải được hái bằng tay, đảm bảo mỗi nhánh phải còn đủ một nụ và hai lá non trên búp. Để có được những lá trà chất lượng, đất và nước cũng như khí hậu, điều kiện trồng là vô cùng quan trọng. Không phải vùng đất nào cũng có thể cho ra được những lá trà đậm hương đậm vị. Tại Việt Nam hiện nay, chỉ có những vùng đất như Lâm Đồng, Thái Nguyên, Mộc Châu, Yên Bái…

Những lá chè hảo hạng sau khi hái sẽ bước vào giai đoạn đặc biệt nhất, giai đoạn tạo nên giá trị riêng của Trà Ô Long tiến vua lên men một nửa. Lá trà được phơi dưới ánh nắng mặt trời cho héo, lắc nhẹ (chứ không được dùng tay hay bất cứ vật dụng nào để đảo) rồi sẽ được phơi tiếp trong bóng râm cho đến khi lá chuyển sang màu vàng nhạt để các phản ứng sinh hóa diễn ra từ từ và làm tăng hoạt động của enzim. Sau đó, trà được đem đi sấy nhẹ và vo tròn để các cấu trúc tế bào của lá trà được giữ nguyên vẹn. Chính quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên khiến cho từng tế bào trong lá trà được hấp thụ tối đa những gì tinh túy của đất trời tạo nên một mùi hương dịu nhẹ mà bền lâu, một vị trà đậm mà thanh, nhẹ mà sâu. Công thức chế biến này đã có từ lâu đời và được lưu truyền đến tận ngày nay.

Người Trung Quốc rất sành uống chè, mà loại chè này được ưa chuộng và có giá trị rất cao trên thị trường (khoảng 800NDT/kg) bởi có nhiều tác dụng dược lý đối với người sử dụng. Năm 1991 Trường đại học Nông nghiệp Triết Giang đã tiến hành phân tích thành phần hóa học của lá cây chè đắng có tới 16 axit amin tự do (cao nhất là thành phần Histidin 52,92%), ngoài ra còn có axit glutmic, axit aspartic, serine và theonine… Chè đắng chữa nhiều thành phần có ích cho sức khỏe con người, tăng cơ năng và tăng cường trao đổi chất, chính vì vậy mà người ta còn gọi chè đắng là thứ nước uống bổ dưỡng, tăng tuổi thọ và sắc đẹp con người.

Trên đây là câu chuyện về Trà Ô Long tiến vuaTrà Phú Sỹ đã tìm hiểu được, mong rằng qua câu chuyện này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại trà đặc biệt này. Để mua sản phẩm, vui lòng truy cập vào website: https://traphusy.com để được tư vấn nhé!