0985.910.420

CÁCH PHA TRÀ Ô LONG NGON

Trà Ô Long vốn đã được coi là một loại trà quý tộc, vì từ giống cây, cách trồng, cách chăm sóc, thu hái cho đến cách chế biến trà Ô Long đều phải tuân thủ theo một quy trình rất nghiêm ngặt. Từ lúc hái búp trà tươi xuống, phải mất đến hơn 48 tiếng liên tục chế biến qua rất nhiều công đoạn mới cho ra được một mẻ trà Ô Long ngon đạt chất lượng. Kì công là thế, nhưng đã có trà Ô Long ngon rồi mà cách pha trà Ô Long không đúng cũng làm giảm đáng kể cái ngon của trà Ô Long và ảnh hương rất nhiều đến chất lượng của nước trà.

Về cách pha trà Ô Long, người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Ô Long ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: Nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.

Phương pháp pha trà chuyên nghiệp có đặc điểm chính: Dùng ấm nhỏ hơn, thời gian hãm ngắn hơn và pha nhiều lần hơn.

Đặc điểm cần lưu ý của trà ô long khi pha trà Ô Long : Lá trà dạng cuộn tròn, có độ nén cao nên ấm trà phải có không gian để lá nở ra.

cach pha tra o long

Cách pha trà Ô Long ngon

Để pha được một ấm trà Ô Long ngon, bạn nên làm theo 6 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị Trà Ô Long và trà cụ.

Trà Ô Long ngon có các viên trà tròn, mịn, ít trơ cọng, có màu xanh. Các viên trà tròn đều, không có hoặc ít có vụn. Ngửi hương trà ô long khô có mùi thơm ngọt, phảng phất chút mùi quế nếu là trà ô long Tứ Quý, có chút mùi sữa rất thanh nếu là trà ô long Kim Tuyên (mùi sữa chỉ thoang thoảng rất nhẹ, còn nếu trà ô long mà thấy mùi sữa nồng lên như sữa bột của em bé thì trà đó là trà tẩm hương sữa vào trà vì chất lượng trà không tốt)

Ấm chén dùng để pha trà Ô Long có thể dùng ấm Tử Sa, ấm gốm hay ấm sứ đều được. Chén trà nên chọn chén có lòng tráng men trắng, để khi pha ra nhìn màu nước trà đẹp và dễ nhìn hơn.

Bước 2: Làm nóng ấm chén.

Trước khi pha trà nên dùng nước sôi tráng toàn bộ trà cụ. Thao tác này vừa giúp ấm trà giữ nhiệt khi pha, làm cho trà mau chín hơn và giữ hương trà tốt, vừa là vệ sinh ấm chén trước khi pha trà Ô Long.

Bước 3: Đánh thức trà

Cho trà Ô Long vào ấm. Thường thì  lượng trà trung bình cho 100ml nước là 4g. Cụ thể hơn cho các cách uống trà là: độc ẩm (1 người uống): 2-3 gram cho 1 ấm. Đối ẩm (2 người): 4-5 gram cho 1 ấm. Còn với 4 người uống thì cần 6-7 gram trà.

Đổ nước xấp mặt trà, xoay ấm và đổ nước đi. Thao tác này đánh thức các sợi trà để trà pha được dậy hương và ngon hơn.

cach pha tra o long

Bước 4: Pha trà

Châm nước nóng khoảng 90 độ vào ấm trà. Lượng nước nên phù hợp với số lượng ngừơi uống, tránh đổ nước nhiều quá làm trà bị nhạt không đủ vị.

Tưới nước sôi lên nắp ấm để làm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời sẽ tạo thành một dzoăng nước che kín phần mép của nắp ấm, làm cho trà Ô Long không bị mất hương và mau ra trà.

Đợi khoảng 30 – 45 giây cho trà chín. Sau đó rót toàn bộ trà từ ấm vào chuyên trà.

Bước 5. Mời trà

Rót trà từ chuyên trà tuần tự ra các chén trà.

Mời trà bằng hai tay cùng với một nụ cười thân thiện.

Bước 6: Thưởng trà

Để chén trà trên lòng bàn tay để cảm nhận hơi nóng từ chén trà, một hình ảnh như bông sen trên mặt hồ, ngắm nhìn chén trà để cảm nhận vẻ đẹp và tinh thần trà.

Một tay cầm chén trà, một tay đỡ chén trà, đưa nhẹ ngang qua mũi để thưởng hương trà.

Uống trà từng ngụm nhỏ, chậm rãi để cảm nhận vị trà… Đắng chát rồi ngọt nhẹ…

Sau khi biết cách pha trà Ô Long, khi thưởng thức trà Ô Long, trước tiên ta ngửi hương thơm trong chén, nhìn màu nước vàng sánh rồi uống từng ngụm để thưởng thức cái thú uống trà Ô Long; Sau khi uống, hương lưu trong miệng, vị còn giữ mãi.

Thưởng thức trà Ô long nên chú ý: Đưa nhẹ chén lên thưởng thức hương, ngắm màu nước trà, thử trà nhấp từng ngụm nhỏ. Tùy thuộc vào từng loại trà Ô Long, phong cách thưởng thức và khẩu vị của mỗi người dùng trà mà ta có thể ủ trà trong ấm lâu hay không. Đối với nước trà lần đầu tiên, có thể để lưu trà trong khoảng 15 giây. Sau đó tùy thuộc vào màu của trà để xác định thời gian cho các lần nước sau. Sau khi đã xác định được khoảng thời gian tốt nhất cho các lần nước pha trà Ô Long, từ lần nước thứ 4 mỗi lần pha có thể lưu thêm 10 giây là phù hợp.

Nếu bạn là người bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian để pha trà, bạn vẫn có thể sử dụng trà Ô Long theo 2 cách sau:

Cách 1 (uống nóng): sử dụng bình pha trà cá nhân tiện lợi (xem hướng dẫn chi tiết bên dưới) hoặc chỉ đơn giản là cho trà vào hãm trong ấm, trong ly (chỉ cần lưu ý là cho ít trà thôi và không hãm lâu)

Cách 2 (uống lạnh): dùng bình lớn để dựng hết nước trà của 6 lần pha trà Ô Long, để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần

Lưu ý rằng, trà Ô Long thì uống nóng vẫn ngon hơn và giữ được nguyên vẹn hương vị hơn so với uống lạnh. 

Qua các cuộc điều tra và thử nghiệm, các nhà khoa học trên toàn thế  giới cũng đã công nhận về lợi ích của việc uống trà Ô Long hằng ngày:

– Uống trà Ô Long hằng ngày giúp tăng cường hiệu quả của enzim SOD trong cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, loại bỏ các gốc hóa học gây hại

– Uống trà Ô Long đều đặn giúp tươi trẻ làn da, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa hình thành nám, tàn nhang bằng hoạt động của SOD-Cu-Zn

– Theo các bài thuốc Trung Hoa, Trà Ô Long hiệu quả trong phòng chống suy thận, suy lá lách

– Uống trà Ô Long giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng, đặc biệt là sâu răng-Theo nghiên cứu của ĐH Osaka-Japan

– Theo kết quả nghiên cứu của ĐH Shiga-Japan, trà Ô Long có tác dụng trong việc điều trị viêm da (trên 70%)

– Trong sách Bencao Shiyi (The Compendium of Materia Medica) ghi rõ: Trà Ô Long rất hiệu quả trong việc giảm cân, chống béo phì.

Chúc các bạn pha được những tách trà Ô Long ngon để mời gia đình và bạn bè cùng thưởng thức!