0985.910.420

Cách pha trà Ô Long ngon

 

Cách pha trà Ô Long

Nguồn nước pha trà: chúng ta thường nghe các cổ nhân nói về nước pha trà là phải dùng nước suối thượng nguồn, nước giếng của chùa cổ trên núi đá hoặc là nước được đọng lại trên lá sen từ những giọt sương và lúc sáng sớm; nhưng với cuộc sống hiện tại tại thành phố, với công việc bộn bề, khó ai có thể tiếp cận với những nguồn nước đặc biệt này.

Nhưng nếu bạn sống ở vùng quê thì ta có nhiều nước mưa, nước giếng trong lành để pha trà. Còn ở thành phố thì không nên dùng nước mưa, vì nước mưa bị nhiểm khói bụi từ các khu công nghiệp chứa nhiều axit độc hại không dùng được, nên chỉ có thể dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai, còn nước giếng thành phố thì đa số nặng mùi và có chứa hàm lượng ion kim loại nặng hoặc các vi lượng có trong nước máy… mà sẽ làm mất đi hương vị trà.

Nên để pha trà ngon thì người ta thường dùng nước máy đun sôi ở nhiệt độ 92 – đến 96 độ C và không được dùng bình thủy tinh để pha cũng như phải đảm bảo nhiệt độ để trà bốc đầy đủ hương vị. Nên khi chúng ta đun sôi già ở nhiệt độ 100 độ C rồi phải chờ cho nước nguội xuống khoảng 92 đến 96 độ C rồi mới bắt đầu pha. Thường thì sau thời gian thực hiện các thao tác như làm nóng ấm chén, rửa trà thì lúc này nhiệt độ nước đã giảm đến mức yêu cầu

Thời gian hãm trà: Trà Ô Long có thể pha 4 – 6 lần. Thời gian hãm trà khoảng dưới 1 phút, các bước cụ thể sẽ được trình bày bên dưới:

Cách pha trà ô long ngon cho người chuyên nghiệp:

Bước 1: chuẩn đầy đủ dụng cụ cần thiết để pha trà như: ấm trà, chén trà, chén tống, lọc trà…; bộ trà cụ phải được rửa thật sạch, nếu có thể nên dùng ấm chén bằng đất hoặc bằng sành để pha trà, chứ không nên dùng ấm kim loại vì kim loại có khả năng dẫn nhiệt sẽ làm cho trà nguội nhanh.

chén tống

Bước 2: tráng ấm chén với nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C, xong để đó, không cần phải giảm nhiệt độ ấm chén, vì sẽ giữ hương trà được tốt hơn.

Bước 3: cho trà ô long vào ấm sau khi đã làm nóng nhiệt độ ấm chén (xúc trà bằng tre gỗ, không dùng tay hoặc muỗng kim loại), số lượng vừa đủ theo khẩu vị và loại ấm, thông thường là 10gr/100 ml nước. Lưu ý là để pha trà được ngon, trà khô trước khi pha phải khoảng 1/3 tới 2/5 ấm để khi nở đều phải chặt ấm.

Bước 4: trước khi pha, ta cần phải tráng trà bằng cách rót 1 ít nước sôi (chỉ ngập trà), xoay ấm rồi đổ nước đi, đây là thao tác rửa trà, có tác dụng đánh thức các sợi trà để trà ô long khi pha không bị chát. Thao tác này nên thực hiện nhanh tay, chỉ đủ để rửa trà mà trà chưa kịp ngấm
Bước 5: sau khi tráng trà xong, chúng ta bắt đầu hãm trà bằng cách châm nước sôi ở nhiệt đố 92 – 96 độ C rót vào cho đầy ấm và đậy nắp lại (nên châm nhiều để nước trà tràn ra 1 ít và khi đậy nắp vào nước tràn ra 1 lần nữa), sau đó tiếp tục rót nước sôi xung quanh ấm trà để hãm trà trong vòng 30s cho lần pha đầu tiên ( nước này chủ yếu là để thưởng thức mùi hương của trà), thời gian hãm trà tăng lên cho lẫn những lần pha tiếp theo (cái này thì phải do kinh nghiệm pha tra của từng người và điều chỉnh khẩu vị sao cho phù hợp)

Bước 6: rót trà ô long ra chén tống ( nên dùng một phễu lọc để giữ lại những cặn trà và giúp nước trà được tinh khiết), rồi từ chén tống chia nước trà ra nhiều chén quân để mời mọi người thưởng thức.

– Bước 6: Rót trà Ô Long ra chén tống (nên dùng một phễu lọc để giữ lại những xác trà nhỏ và giúp cho nước được trong thuần khiết), rồi từ chén tống chia nước trà ra nhiều chén quân để mời mọi người thưởng thức.

Sau khi qua các giai đoạn trên, pha trà, chuyển trà từ chén tống, lọc trà rồi vào chén quân; lúc này trà ô long đã vừa uống. Nhiệt độ phù hợp để uống trà lúc này là từ 42 đến 48 độ C, uống trà ở độ nóng hơn hương vị sẽ đậm hơn nhưng do sức nóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh ở miệng lưỡi

Người uống trà ô long chuyên nghiệp thường trước khi uống họ thường ngửi hương thơm trong chén, nhìn màu nước trà vàng sánh rồi mới bắt đầu uống từng ngụm để thưởng thức trà ô long; sau khi uống hương lưu trong miệng, vị còn giữ mãi.

Những lưu ý khi pha trà ô long

Nên dùng chén tống để rót sạch nước trà ô long trong ấm trong mỗi lần pha và giữ nguyên xác trà ô long trong ấm trong lần pha kế tiếp (xác trà này đảm bảo chất lượng trong vòng 4 giờ)Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm nước trà chuyển sang màu đỏ bầm và giảm hương vị trà.

Nước sôi dùng không hết thì nên đổ đi hoặc để làm nước lạnh uống. Tuyệt đối không đem đi đun lại, vì các chất trong nước sôi sau khi đun lại sẽ thay đổi, làm mất đi cái trong lành tươi mát của nước
Kỹ thuật pha trà lạnh:

Các bước trên là cách pha trà truyền thống để uống trong không khí giá lạnh của miền bắc, vậy ở miền nam, thời tiết nóng bức thì sao? Rất đơn giản, chúng ta chỉ cần cho trà vào bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy, sau khi pha rót nước trà vào rồi để trong tủ lạnh từ 5 – 7 tiếng là đã có thể dùng được. lượng trà theo tỉ lệ 1000ml = 15gr trà ô long.

Phương pháp này thích hợp cho người tập thể dục vào sáng sớm hoặc chiều. Có tác dụng giải khát lúc mệt mỏi khi ra công viên và trà vẫn có vị tươi mát nhẹ nhàng

Cách pha trà đối với người bận rộn

Nếu bạn không có thời gian nhiều dành cho việc pha và thưởng thức trà, bạn có thể pha nhanh trà bằng 2 cách sau:

Cách pha nóng: sử dụng bình pha trà tiện lợi, không cần ấm trà, chén tống, bộ lọc hoặc chỉ đơn giản là cho trà vào hãm trong ấm, trong ly rồi dùng.


Cách pha lạnh: dùng bình lớn để dựng hết nước trà của 6 lần pha trà, để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần.