0985.910.420

BÍ MẬT VỀ TRÀ Ô LONG HỮU CƠ DẠNG TRÒN

Lá trà được hái phải đạt chuẩn: dày, màu xanh đen, cho chồi mềm, vị đậm đà, ngọt hậu tinh khiết cùng hương thơm dịu. Trong vòng 2 giờ sau khi hái, búp trà được vận chuyển ngay tới cơ sở chế biến. Tại đây, chúng được để héo nắng trong khoảng 1 – 2 giờ, kích thích quá trình phân giải enzym và tiếp tục để héo trong khu vực mát thêm 5 – 8 tiếng, nhằm giữ tối đa hương vị.

Kế tiếp, trà héo được đưa vào quay thơm trong lồng tre nhằm khơi lên màu sắc, mùi thơm. Công nhân sẽ đưa sản phẩm này lên men ở 20 – 21 độ C trong phòng lạnh nhằm tăng hoạt động chuyển hóa của các enzym bên trong, đồng thời, cho vào lò diệt men để làm ngưng bớt quá trình lên men. Đây là công đoạn quyết định hương vị thơm ngon đặc trưng của trà Ô Long.

Tiếp theo, trà được ép thành khối chữ nhật nhằm tạo thành độ kết dính cho lá và giữ mùi hương. Thành phẩm này tiếp tục được đánh tơi và làm ráo trước khi đi vào máy sấy ở 100 – 105 độ C trong 3 – 4 giờ, nhằm chuyển hóa hương vị và tạo mùi đặc trưng. Cuối cùng, trà đi qua máy định hình thành các viên trònvà chuyển tới công đoạn phân loại, đóng gói.

Điểm đặc biệt ở trà Ô Long dạng tròn

Trà Ô Long ngon có các viên trà tròn, mịn, ít trơ cọng, có màu xanh, đen bóng, mùi thơm thanh nhẹ, ít có vụn. Bí quyết để trà Ô Long có thể bảo quản lâu nằm ở khâu sấy khô và hút chân không. Ngoài ra, việc thu hái đúng thời điểm theo phương pháp thủ công, mỗi năm 4 lứa còn giúp cây có thời gian nghỉ, tích đủ chất dinh dưỡng, đồng thời, hạn chế cuống chè bị dập làm giảm chất lượng. Khi chế biến, nhà xưởng, phòng sấy lạnh, phòng lên men đều kín, sạch sẽ và được vệ sinh thường xuyên để cách ly với tác nhân gây nấm, mốc từ môi trường.