0985.910.420

Bí kíp pha Trà Ô Long Đỏ thơm ngon

Một tách trà ngon ngoài việc chất lượng trà phải tuyệt hảo ra thì cách pha như thế nào cũng là yếu tố quan trọng. Trà ô long đỏ, một các tên được xếp vào trong danh sách trà cao cấp thượng hạng. Và không phải ai cũng biết cách pha trà ô long đỏ làm sao cho bật được hết những tinh túy của nó.

Hãy cùng theo ngòi bút của chúng tôi thông qua những thông tin dưới đây để chắc chắn rằng những người sành trà như bạn phải được thưởng thức hết những tinh hoa của đất trời nằm trong từng lá trà Ô long đỏ này.

​Về cách pha trà Ô Long Đỏ , người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Ô Long Đỏ ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.

– Nước pha trà: Chúng ta thường nghe đến các loại nước đặc biệt mà các trà nhân bên Trung Hoa dùng để pha trà như nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi đá hay nước sương đọng trên lá sen, nhưng ngày nay có mấy ai tiếp cận được các nguồn nước này.

Chính vì vậy mà nếu sống ở vùng quê thì ta có thể dùng nước mưa, nước giếng trong lành để pha trà. Nếu ở thành phố thì nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai. Vì nước giếng thành phố đa số nặng mùi và có chứa hàm lượng ion kim loại nặng, chloroform hay các vi lượng trong nước máy … sẽ làm mất hương vị trà hoặc biến đổi nó.

– Nhiệt độ cần thiết: nước phải sôi ở 92 – 96 độ C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ để pha, nếu làm vậy, trà sẽ không đủ độ để bốc đầy đủ hương vị. Tuy nhiên cần phải lưu ý khi nước quá nóng thì sẽ làm trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan.

Thời gian hãm tràTrà Ô Long Đỏ có thể pha 4 – 6 lần. Thời gian hãm trà khoảng dưới 1 phút

Các bước pha trà chuyên nghiệp đúng chuẩn mùi vị

– Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: ấm, chén trà, chén tống, lọc trà…Ấm trà phải được thật sạch thật tinh khiết, nên dùng ấm đất hoặc ấm sành sứ, không dùng ấm kim loại để pha trà

– Bước 2: Đổ nước sôi vào ấm trà, lên đến 70% ấm để làm nóng ấm và đổ đi sau 20 giây

– Bước 3: Cho trà Ô Long Đỏ vào ấm (dùng xúc trà bằng tre hoặc gỗ, không dùng tay hoặc muỗng kim loại để xúc trà), số lượng vừa đủ tùy theo khẩu vị, thông thường là 1gram trà tương ứng với 20ml nước.

– Bước 4: Cho nước sôi vào ấm (khoảng 50% ấm), xoay ấm rồi đổ nước tráng này vào chén tống. Thao tác này mục đích để đánh thức lá trà, cần thực hiện nhanh tay (khoảng dưới 7 giây), sau khi rót nước đi để nguyên ấm trà vậy khoảng 15 giây cho trà ngấm nước, trong thời gian này dùng nước tráng trong chén tống để làm nóng chén quân

– Bước 5: Hãm trà: châm nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại (nên châm quá tay một chút để nước tràn ra ngoài và khi đậy nắp vào, nước lại trào ra một lần nữa). Tiếp tục rót nước sôi quanh ấm để hãm trà trong vòng 30 giây cho lần pha đầu tiên (nước này gọi là nước hương-chủ yếu để thưởng thức hương trà), thời gian hãm trà Ô Long Đỏ giữ ở mức 20 đến 30 giây cho lần pha thứ 2,3,4 và có thể tăng lên một chút cho những lần pha tiếp theo (có thể điều chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị và kinh nghiệm)

trà ô long đỏ

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong những quy trình pha trà Ô Long Đỏ thơm ngon đúng vị của nó. Tuy nhiên khi xem xong chắc chắn rằng sẽ có người nhận ra lâu nay mình đã pha trà sai lầm, không thưởng thức hết được mùi vị của nó, thật đáng tiếc. Mỗi loại trà sẽ có những cách pha khác nhau, thời gian và nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng cho ra một tách trà ngon.